1. >

Hồ Dầu Tiếng xả nước, đẩy mặn trên sông Sài Gòn

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ 7 giờ sáng ngày 5/3, hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) bắt đầu xả nước để đẩy mặn cho vùng hạ du sông Sài Gòn.

Hồ Dầu Tiếng xả nước, đẩy mặn trên sông Sài Gòn

Hồ Dầu Tiếng xả nước, giải quyết vấn đề ngập mặn cho vùng hạ du sông Sài Gòn. Ảnh: baodongnai

Theo ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa), đây là đợt xả nước lần thứ 5 và đợt xả nước có thời gian dài nhất là 6 ngày (144 giờ), kể từ đầu năm 2016.

Lưu lượng xả được Công ty điều chỉnh như sau: Từ 7 giờ ngày 5/3 đến 7 giờ ngày 8/3 là 20m3/s, từ 7 giờ ngày 8/3 đến 7 giờ ngày 11/3 được tăng lên 30m3/s.

Mục đích của việc xả nước lần này, theo Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa là để phục vụ cho việc đẩy mặn cho vùng hạ du sông Sài Gòn. Cụ thể là tạo nguồn nước ngọt cho nhà máy nước Tân Hiệp (Tp.Hồ Chí Minh) hoạt động, đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân thành phố.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khu vực Nam bộ nhiều tháng qua rất ít nưa, nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, triều cường kéo dài đến tháng 2,3 khiến nước mặn đi sâu vào các cửa sông, trong đó có sông Sài Gòn-Đồng Nai.

Theo các số liệu quang trắc cho thấy, nguồn nước lấy từ sông Sài Gòn hiện nay không còn đáp ứng được theo quy chuẩn một số chỉ tiêu (độ mặn đã vượt quá 25mg/lít).

Việc lọc, cung cấp nước ngọt cho người dân thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn, nên ngày 26/2 Nhà máy nước Tân Hiệp có Công văn yêu cầu Công ty khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa xả nước theo kế hoạch đã ký kết giữa 2 đơn vị./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.