Hối hả đưa địa lan và gia súc ở Sa Pa xuống vùng thấp tránh rét, sương muối
Đây là đợt sương muối thứ 2 tấn công Fansipan tính từ đầu tháng 11 đến nay. Người dân Sa Pa đã phải đưa địa lan và gia súc xuống vùng thấp tránh thiệt hại do giá rét và sương muối có thể gây ra.
Sương muối bám vào đường đi, cành cây, ngọn cỏ, sàn gỗ nhà ga khu cáp treo Fansipan một lớp trắng mỏng. Đến khoảng 7 giờ sáng 26/11, khi có ánh nắng mặt trời sương muối tan hết. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, tối 25/11, mưa trên khu vực Fansipan chấm dứt. Ban đêm bầu trời chuyển quang mây, khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm lớp không khí sát đất bị lạnh đi nhanh chóng.Hơi nước trong không khí ngưng tụ lại thành các giọt nước nhỏ rất lạnh, khi nhiệt độ mặt đất giảm xuống dưới 0 độ C tạo thành sương muối. Trước đó, vào ngày 1/11, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Sa Pa trời chuyển rét sâu, sương muối đã xuất hiện và phủ trắng đỉnh Fasipan.
Sương muối là một hiện tượng thời tiết rất nguy hại cho cây trồng, vật nuôi các loại. Do vậy, nhiều hộ dân trồng địa lan thương phẩm Sa Pa đã đưa cây trồng này xuống vùng thấp như Cốc San, Tòng Sành (huyện Bát Xát) để tránh rét và sương muối.Tương tự, dọc tuyến Quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa, hàng chục đàn trâu của các hộ dân huyện Sa Pa đã được di chuyển về địa phận xã Cốc San để tránh rét hại. Do đã có kinh nghiệm đưa trâu đi tránh rét, nên người dân không gặp nhiều khó khăn trong việc liên hệ tìm nơi tránh trú cho đàn trâu.
Để phòng tránh và giảm thiểu các thiệt hại do sương muối gây ra trong sản xuất nông nghiệp, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo, đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay, cần che bằng nilon trắng các loại rau ăn lá để tránh mưa rét, tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.
Tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết, không thả đàn gia súc trên núi cao, cần đưa đàn gia súc xuống khu vực thấp hơn, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa./.
> Miền Bắc vẫn "chìm" trong rét đậm, rét hại, nhiều nơi dưới 6 độ C
> Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng chục nghìn học sinh ở Lào Cai nghỉ học tránh rét
20:19' - 24/11/2017
Do nhiệt độ các khu vực này xuống thấp, dao động từ 6-7 độ C, gần 14.000 học sinh phải nghỉ học tránh rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa rét tiếp tục tiến xuống các tỉnh Trung Trung Bộ
19:45' - 22/11/2017
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đêm 22/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Philippines: Gần 30 người thiệt mạng, nhiều tòa nhà bị hư hại
08:41'
Philippines thông báo đã có 26 người thiệt mạng và ít nhất 147 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 6,9 xảy ra tại tỉnh Cebu trước đó 1 ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 10: Tuyên Quang cấm người và phương tiện qua cầu Chiêm Hóa
07:55'
Tuyên Quang cấm tất cả người và các phương tiện tham gia giao thông qua cầu Chiêm Hóa để đảm bảo an toàn khi mực nước trên các tuyến sông thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang dâng cao đột biến.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô sau ngập úng: Người dân chen chúc trở về nhà giữa ùn tắc
22:03' - 30/09/2025
Sau khi mưa tạm ngớt, những điểm ngập úng cơ bản đã rút nước, người dân Hà Nội lại chen chân giữa dòng xe cộ ùn tắc để trở về nhà sau một ngày dài làm việc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cấp xã và nhiệm vụ mới về nông nghiệp và môi trường
21:54' - 30/09/2025
Ngày 30/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 công chức, viên chức cấp xã trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường của 102 xã, phường, đặc khu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại xã Suối Hai và Ba Vì
21:54' - 30/09/2025
Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Suối Hai và xã Ba Vì đe dọa an toàn của nhiều hộ dân sinh sống, Hà Nội yêu cầu áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Y tế Lào Cai căng mình ứng phó khi nhiều cơ sở bị cô lập sau bão
21:39' - 30/09/2025
Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tính đến 15 giờ ngày 30/9, trên địa bàn tỉnh có 15 cơ sở y tế bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 10 gây ra; trong đó có 5 cơ sở hiện đang bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháo gỡ vướng mắc, sớm sửa chữa đoạn đường Hồ Chí Minh bị sụt lún
21:38' - 30/09/2025
Theo Công ty Cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông, hiện Công ty đang phối hợp với các đơn vị hoàn thành việc khảo sát; hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An sẽ đóng điện trong thời gian sớm nhất
21:23' - 30/09/2025
Bão số 10 đổ bộ vào Nghệ An đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân; đồng thời, làm hư hỏng nghiêm trọng hệ thống lưới điện, gây mất điện trên diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
4 người chết, hơn 8.800 hộ dân ngập lụt sau bão số 10 ở Thanh Hóa
21:23' - 30/09/2025
Chiều tối 30/9, theo thông tin từ Văn phòng Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa, bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn tỉnh.