KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Hơn 30% người Mỹ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do không ngủ đủ giấc

Facebook Share

BNEWS.VNHơn 30% người trưởng thành tại Mỹ đang có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao hay đột quỵ khi không ngủ đủ giấc theo khuyến cáo của giới chức y tế nước này.

Hơn 30% người Mỹ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm do không ngủ đủ giấc. Ảnh: theodysseyonline

Phát hiện trên do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra trong báo cáo ngày 18/2. Các chuyên gia của CDC đã rà soát các dữ liệu trong Hệ thống theo dõi yếu tố có nguy cơ về hành vi từ năm 2014, một cơ sở dữ liệu liên bang gồm các cuộc khảo sát qua điện thoại đối với người dân Mỹ do các cơ quan y tế tại 50 bang tiến hành.

Theo khuyến cáo của CDC, để có sức khỏe tốt , những người ở độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi phải ngủ liên tục ít nhất 7giờ/đêm. Tuy nhiên, không phải người nào cũng tuân thủ khuyến cáo này.

Xét trên khía cảnh nhân chủng học, kết quả cho thấy người Mỹ gốc Phi đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh trên khi chỉ có 54% trong nhóm người này ngủ đủ giấc.

Người da trắng Mỹ và người Mỹ gốc Tây Ban Nha kỷ luật hơn với tỷ lệ lần lượt là 67% và 66% tuân thủ khuyến cáo về giấc ngủ của giới chức y tế.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở người Mỹ gốc Á là 63%. Đứng trên phương diện địa lý, khu vực phía Tây Nam của nước Mỹ ghi nhận tỷ lệ thấp nhất về số người có giấc ngủ khỏe mạnh. Đây cũng là khu vực có số người mắc các bệnh béo phì và một số bệnh nghiêm trọng khác cao nhất nước.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ người kết hôn ngủ “tròn giấc” vào khoảng 67%, cao hơn so với những người độc thân là 62% và những người gặp trục trặc trong hôn nhân (56%).

Những người thất nghiệp hay bệnh tật thường khó ngủ hơn. Trong khi đó, những người có bằng cấp đại học hoặc cao hơn đều có giấc ngủ theo tiêu chuẩn. Tỷ lệ ở nhóm người này là 72%.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho rằng những thay đổi về cách sống ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của con người. Đi ngủ và ngủ dậy đúng giờ, không xem ti vi hay dùng máy tính, các thiết bị di động trước giờ ngủ sẽ giúp con người có giấc ngủ khỏe mạnh./.

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.