1. >

Hơn 50 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/4, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ công bố mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu công dân nước này.

Hơn 50 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

50 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị rò rỉ dữ liệu cá nhân thông qua mạng Internet. Ảnh: Reuters

Một cơ sở dữ liệu khổng lồ - được cho là bao gồm danh tính, số thẻ căn cước và địa chỉ của các công dân - đã bị tin tặc tung lên mạng hồi đầu tuần này cùng với những ám chỉ nhằm vào các nhà lãnh đạo Ankara.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công tố viên liên bang nước này đã mở một cuộc điều tra về vụ phát tán thông tin trên, nhằm làm rõ hành vi đánh cắp và gian lận thông tin cá nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng số người bị lộ thông tin tương đương với số lượng cử tri trong danh sách đăng ký bầu cử.

Đây được coi là một trong những vụ rò rỉ thông tin cá nhân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Kho dữ liệu bị rò rỉ gồm hơn 49 triệu tập tin và đã tiết lộ một lượng đáng kể thông tin cá nhân của hàng chục triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin tặc còn đánh dấu đặc biệt đối với những thông tin liên quan đến Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan và người tiền nhiệm Abdullah Gul cùng Thủ tướng Ahmet Davutoglu để thu hút sự chú ý.

Trang web đăng tải các dữ liệu nói trên được cho là thuộc về một nhóm tin tặc Iceland, chuyên tung các thông tin rò rỉ thông qua các máy chủ đặt tại Romania. Việc thông tin cá nhân bị rò rỉ có thể đẩy các nạn nhân tới nguy cơ bị giả mạo giấy tờ.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, tin tặc ngày càng tinh vi hơn trong hoạt động thâm nhập và lấy cắp thông tin mật, dẫn đến hàng loạt vụ rò rỉ thông tin với tần suất ngày càng gia tăng.

Gần đây nhất, hồi tháng 4/2015, Văn phòng quản lý nhân sự Mỹ cũng cho biết thông tin cá nhân của khoảng 22 triệu viên chức liên bang, cựu nhân viên và nhiều đối tượng cùng hàng triệu dữ liệu nhạy cảm, dữ liệu mật đã bị rò rỉ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiến công hiển hách, lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta - Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789 đã được tái hiện sinh động trong lễ hội Gò Đống Đa trong ngày mùng 5 Tết, tức ngày 20/2, thêm một lần nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất trước giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc, của cha ông ta.