1. >

Honda ra mắt dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu hy-đrô

Facebook Share

BNEWS.VN Đến cuối năm nay, mẫu xe tiên phong của Honda này sẽ có mặt tại thị trường Mỹ và các nước châu Âu.

Honda ra mắt dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu hy-đrô

Trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích sử dụng năng lượng xanh, hãng sản xuất ôtô lớn thứ ba của nước này Honda Motor ngày 10/3 đã ra mắt dòng xe “Clarity” chạy bằng nhiên liệu hy-đrô tại Nhật Bản, thách thức dòng xe “Mirai” của hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota.

Theo hãng Honda, chiếc Clarity 5 chỗ ngồi này có thể chạy liên tục khoảng 750 km, dài hơn so với quãng đường 650 km của chiếc Mirai 4 chỗ - dòng xe ô tô đầu tiên chạy bằng pin nhiên liệu hy-đrô được sản xuất hàng loạt trên thế giới của đối thủ Toyota. Bình nhiên liệu hy-đrô của “Clarity” có thể được nạp đầy chỉ trong 3 phút.

Đại diện Honda cho biết ban đầu hãng sẽ cho các doanh nghiệp cũng như tổ chức chính phủ thuê và đặt mục tiêu khoảng 200 chiếc trong năm đầu tiên tung ra thị trường với giá 7,66 triệu yen (tương đương 67.000 USD) tại Nhật Bản.

Đến cuối năm nay, mẫu xe tiên phong của Honda này sẽ có mặt tại thị trường Mỹ và các nước châu Âu.

Phát biểu tại lễ ra mắt ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch Honda Takahiro Hachigo  bày tỏ tin tưởng rằng các xe chạy bằng pin nhiên liệu có tiềm năng trở thành giải pháp thay thế cho các phương tiện chạy bằng xăng dầu xét khía cạnh linh hoạt cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Được xem là phương tiện hứa hẹn nhất trong tương lai chạy bằng nhiên liệu xanh, các dòng xe sử dụng pin nhiên liệu này chạy bằng điện năng sản sinh ra từ phản ứng hóa học giữa khí hy-đrô và ô-xy, chất thải trong quá trình chạy xe chỉ là nước.

Hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020, Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy chương trình “xã hội hy-đrô”, khuyến khích người dân sử dụng năng lượng xanh, đặc biệt sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần kéo theo thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima số 1 năm 2011.

Tuy nhiên, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu vẫn còn đắt đỏ, trong khi giới chuyên gia nhận định xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có các trạm tiếp nhiên liệu hy-đrô, là một thách thức không nhỏ./.

Xem thêm:

Honda CR-V phiên bản 2.4 cao cấp sắp ra mắt thị trường

Honda sẽ tăng lượng ô tô “xanh” bán ra thị trường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.