Hong Kong tiêu hủy 4.500 gia cầm do lo ngại virus H7N9
Các nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ đã tiến hành hoạt động tiêu hủy tại một chợ bán buôn gia cầm ở khu vực trung tâm Hong Kong vào sáng 7/6. Theo người phát ngôn Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong, số gia cầm bị tiêu hủy đợt này gồm gà và chim bồ câu.
Trước đó, ngày 5/6, giới chức chính quyền Hong Kong đã quyết định tạm ngừng hoạt động mua bán gia cầm sống sau khi phát hiện virus H7N9 trong mẫu phân gà lấy từ khu chợ gia cầm ở quận Tuen Mun phía Tây Hong Kong.
Chính quyền Hong Kong rất cảnh giác đề phòng virus lây lan sau khi virus gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) "tấn công" đặc khu này vào năm 2003, cướp đi mạng sống của 299 người và khiến khoảng 1.800 người nhiễm bệnh. Trong hai năm qua, Hong Kong đã tiêu hủy 20.000 gia cầm để ngăn chặn nguy cơ virus cúm gia cầm lây lan.
Virus H7N9 là loại virus rất đáng lo ngại vì không làm giia cầm nhiễm virus bị chết hoặc xuất hiện các triệu chứng bệnh, do đó virus âm thầm lây lan cho đến khi tiếp xúc với người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm sống hoặc gia cầm chết nhiễm bệnh.
Trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào năm 2013. Virus này có thể gây suy hô hấp nghiêm trọng và dẫn tới tử vong.
Xem thêm:
Phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 tại Hong Kong
- Từ khóa :
- hong kong
- trung quốc
- cúm gia cầm
- h7n9
- gia cầm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 tại Hong Kong
10:21' - 06/06/2016
Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 5/6 đã quyết định tạm ngừng hoạt động mua bán gia cầm sống sau khi phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 tại một khu chợ địa phương hôm 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong vượt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới
08:00' - 06/06/2016
Viện Phát triển Quản trị Quốc tế (IMD) Thụy Sỹ vừa công bố bảng xếp hạng thường niên về sức cạnh tranh kinh tế của 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Trải nghiệm Hong Kong bằng du thuyền chỉ từ 9,99 triệu đồng
15:21' - 02/06/2016
Để làm mới trải nghiệm tới Hong Kong (Trung Quốc), Saigontourist vừa giới thiệu hai tour du lịch bằng du thuyền Voyager of the Seas.
-
Ngân hàng
Hong Kong có thể được phép gia nhập AIIB
06:30' - 28/03/2016
Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế, có thể sẽ được phép trở thành thành viên AIIB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.

Hong Kong tiêu hủy 4.500 gia cầm do lo ngại virus H7N9. Ảnh: telegraph.co.uk