Hong Kong có thể được phép gia nhập AIIB
Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần cho biết hơn 30 quốc gia đang chờ đợi để tham gia ngân hàng do Trung Quốc "cầm chịch" này, bên cạnh 57 thành viên sáng lập của AIIB.
Ngoài ra, Chủ tịch Kim cho biết rằng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế, có thể sẽ được phép trở thành thành viên AIIB.
Ngân hàng AIIB được thành lập theo đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây chưa đầy hai năm với vốn điều lệ lên tới 100 tỷ USD. Theo giới quan sát , AIIB ra đời cũng được xem như là "một thách thức" đối với Ngân hàng Thế giới (WB) vốn chịu sự chi phối của Mỹ.
Bất chấp sự phản đối của Washington, nhiều đồng minh lớn của Mỹ, trong đó có Australia (Ôx-trây-li-a), Anh, Đức, Italy (I-ta-li-a), Philippines (Phi-líp-pin) và Hàn Quốc, đều đã tham gia AIIB.
Mặc dù Trung Quốc là cổ đông lớn nhất trong AIIB, chiếm 26,06% cổ phần (cổ đông lớn thứ hai là Ấn Độ và thứ ba là Nga lần lượt nắm 7,5% và 5,92% cổ phần) nhưng Trung Quốc không có quyền phủ quyết.
57 nước thành viên sáng lập đều có một đại diện trong Hội đồng Quản trị của AIIB, song chỉ có 12 thành viên trong Hội đồng Quản trị này mới có quyền bỏ phiếu quyết định các quyết sách của AIIB.
Nếu AIIB có khả năng thực hiện nguyên tắc quản trị công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ là một minh chứng khác cho quá trình tái cân bằng kinh tế thế giới giống như điều Bộ trưởng Tài chính Luxembourg (Lúc-xăm-bua) Graham Menia từng nói./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga hy vọng AIIB sẽ bắt đầu cho vay trong sáu tháng tới
11:38' - 19/01/2016
Nga hy vọng Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc nắm cổ phần chi phối, sẽ thông qua những khoản vay đầu tiên trong vòng sáu tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng AIIB hoàn thiện các cơ chế lãnh đạo
21:17' - 17/01/2016
Ngày 17/1, Ban Thống đốc Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã thông qua các luật lệ, quy định và nguyên tắc hoạt động của ngân hàng này và bầu chọn Ban Giám đốc của Ngân hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng AIIB chính thức khai trương
09:32' - 16/01/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 16/1, Lễ Khai trương Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của đại diện 57 nước thành viên.
-
Ngân hàng
ADB tuyên bố hợp tác với AIIB
17:18' - 08/01/2016
ADB cho biết sẽ hợp tác với AIIB cùng tài trợ cho một loạt dự án trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB sẵn sàng cho việc tiếp tục tăng lãi suất
13:34'
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể đã sẵn sàng cho việc tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 2/2 và trong vài tháng tới, với vấn đề duy nhất còn lại là sẽ tăng ở mức nào.
-
Ngân hàng
BoE sẵn sàng nâng lãi suất để ngăn chặn lạm phát leo thang
13:31'
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được cho là đã sẵn sàng nâng lãi suất đợt thứ 10 liên tiếp để ngăn chặn lạm phát leo thang, đồng thời có thể phát đi tín hiệu về thời điểm ngừng tăng chi phí đi vay.
-
Ngân hàng
Australia thay đổi thiết kế tờ tiền 5 AUD để tôn vinh văn hóa bản địa
12:29'
Ngày 2/2, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) tuyên bố thiết kế tờ tiền 5 AUD mới sẽ nhằm tôn vinh văn hóa bản địa thay vì in hình chân dung Nữ hoàng Anh Elizabeth II hay Vua Charles III.
-
Ngân hàng
Fed tăng lãi suất lần đầu năm 2023: Giá USD có xu hướng giảm
08:56'
Tại ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD có xu hướng giảm, trong khi đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng.
-
Ngân hàng
Liban thiết lập tỷ giá hối đoái chính thức mới
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngân hàng Trung ương Liban ngày 1/2 thông báo đã thiết lập tỷ giá hối đoái mới cho đồng nội tệ ở mức 15.000 lira đổi được 1 USD.
-
Ngân hàng
Giảm tốc tăng lãi suất, Fed vẫn duy trì cuộc chiến chống lạm phát
14:16' - 01/02/2023
Theo giới quan sát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất chỉ 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp kéo dài hai ngày 31/1- 1/2.
-
Ngân hàng
Thủ tướng Iraq: Cải cách ngân hàng đã phanh phui nhiều giao dịch gian lận
11:52' - 01/02/2023
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani ngày 1/2 cho biết các quy định mới áp dụng trong hệ thống ngân hàng đã phanh phui những giao dịch gian lận thực hiện bằng đồng USD tại nước này.
-
Ngân hàng
SeABank hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022
11:20' - 01/02/2023
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) cho biết lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch.
-
Ngân hàng
Giá USD hôm nay 1/2
08:40' - 01/02/2023
Tại ngân hàng thương mại, sáng nay, giá đồng USD và đồng Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều.