Hong Kong có thể được phép gia nhập AIIB

06:30' - 28/03/2016
BNEWS Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế, có thể sẽ được phép trở thành thành viên AIIB.
Hơn 30 quốc gia đang chờ đợi để tham gia AIIB.Ảnh:TTXVN

Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần cho biết hơn 30 quốc gia đang chờ đợi để tham gia ngân hàng do Trung Quốc "cầm chịch" này, bên cạnh 57 thành viên sáng lập của AIIB.

Ngoài ra, Chủ tịch Kim cho biết rằng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) với vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế, có thể sẽ được phép trở thành thành viên AIIB.

Ngân hàng AIIB được thành lập theo đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây chưa đầy hai năm với vốn điều lệ lên tới 100 tỷ USD. Theo giới quan sát , AIIB ra đời cũng được xem như là "một thách thức" đối với Ngân hàng Thế giới (WB) vốn chịu sự chi phối của Mỹ.

Bất chấp sự phản đối của Washington, nhiều đồng minh lớn của Mỹ, trong đó có Australia (Ôx-trây-li-a), Anh, Đức, Italy (I-ta-li-a), Philippines (Phi-líp-pin) và Hàn Quốc, đều đã tham gia AIIB.

Mặc dù Trung Quốc là cổ đông lớn nhất trong AIIB, chiếm 26,06% cổ phần (cổ đông lớn thứ hai là Ấn Độ và thứ ba là Nga lần lượt nắm 7,5% và 5,92% cổ phần) nhưng Trung Quốc không có quyền phủ quyết.

57 nước thành viên sáng lập đều có một đại diện trong Hội đồng Quản trị của AIIB, song chỉ có 12 thành viên trong Hội đồng Quản trị này mới có quyền bỏ phiếu quyết định các quyết sách của AIIB.

Nếu AIIB có khả năng thực hiện nguyên tắc quản trị công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ là một minh chứng khác cho quá trình tái cân bằng kinh tế thế giới giống như điều Bộ trưởng Tài chính Luxembourg (Lúc-xăm-bua) Graham Menia từng nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục