Họp báo tại Tây Ban Nha để thông tin về tình hình cá tra của Việt Nam
Thành phần tham dự cuộc họp báo gồm có đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), một số phóng viên báo chí nước sở tại và doanh nghiệp của cả hai nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh trong thời gian qua, có một số phóng sự, bài báo chưa phản ánh đầy đủ cũng như thông tin chưa chính xác về tình hình nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng phần nào đến niềm tin của người tiêu dùng Tây Ban Nha và uy tín của các nhà cung cấp cá tra Việt Nam.
Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), để được xuất khẩu vào EU, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra của EU. Theo đó, mỗi lô hàng xuất khẩu đều được kiểm tra bởi các trung tâm mà EU đã thông qua, đồng thời hàng năm EU tiến hành kiểm tra, rà soát danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu vào EU.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết cá tra của Việt Nam hiện nay đang được xuất khẩu đến trên 160 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch đạt khoảng 1,66 tỷ USD và rất được người dân các nước ưa chuộng.
Ở Việt Nam, việc nuôi cá tra đã trở thành một trong những phương cách giúp người nông dân thoát nghèo và góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa.
Cũng tại cuộc họp báo, đại diện của VASEP và một số doanh nghiệp xuất khẩu chính cá tra của Việt Nam vào EU đã cung cấp cho các phóng viên, doanh nghiệp Tây Ban Nha những thông tin, tình hình cụ thể, chính xác ngành cá tra của Việt Nam, chứ không như những thông tin bôi nhọ gần đây của một số phương tiện truyền thông ở châu Âu.
Hồi tháng 1/2017, Đài truyền hình Cuatro của Tây Ban Nha đã phát một phóng sự với chủ đề nuôi trồng, buôn bán cá tra và tội phạm. Phóng sự này đã đưa thông tin sai sự thật về quy trình nuôi trồng và chế biến cá tra Việt Nam, khiến chuỗi siêu thị bán lẻ ở châu Âu của Tập đoàn Carrefour đã tuyên bố ngừng bán cá tra tại các cửa hàng của Tây Ban Nha và Bỉ cũng như trên các quầy tươi ở Pháp. Một số trường học ở Tây Ban Nha cũng từ chối tiêu thụ cá tra Việt Nam.
Tây Ban Nha hiện là thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực châu Âu. Tuy nhiên, muốn đẩy mạnh xuất khẩu cá tra bền vững sang thị trường này, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đồng thời cần có chiến dịch truyền thông tích cực, hiệu quả nhằm quảng bá hình ảnh chất lượng cá tra của Việt Nam tại EU./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Liên kết trong sản xuất cá tra để tránh lúc thừa lúc thiếu
07:50' - 01/05/2017
Sau 4 năm triển khai, dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của ngành cá tra Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Trung tâm thông tin phản ứng nhanh về thị trường cá tra
16:31' - 29/03/2017
Ban quản lý Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (SUPA) đề xuất xây dựng Trung tâm thông tin phản ứng nhanh về thị trường thủy sản nói chung và cá tra nói riêng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá cá tra tăng, nông dân vẫn ngại thả nuôi
10:13' - 22/02/2017
Trong những ngày cuối tháng 2/2017, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam
06:30'
Chính phủ ban hành Nghị định số 219/2025/NĐ-CP ngày 7/8/2025 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đưa cán bộ về địa phương: Linh hoạt, kịp thời, bám sát thực tiễn cơ sở
21:41' - 07/08/2025
Động thái này của Bộ Công Thương được đánh giá là linh hoạt, kịp thời và bám sát thực tiễn cơ sở, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình sắp xếp, triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp ứng phó kịp thời với chính sách thuế đối ứng
20:54' - 07/08/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này vừa trình Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn tài chính MUFG, Nhật Bản
20:29' - 07/08/2025
Tại Việt Nam, MUFG Bank hoạt động từ năm 1998, tới năm 2013, MUFG và Vietinbank chính thức bắt đầu các hoạt động hợp tác chiến lược với việc MUFG mua 19,73% cổ phần của VietinBank.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có tên trong Top 3 nước châu Á có lượng du khách quốc tế quay lại cao nhất
20:26' - 07/08/2025
Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong Top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy tăng trưởng trong vùng xoáy thuế quan
20:25' - 07/08/2025
Dù kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên
19:19' - 07/08/2025
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và Khu Quản lý đường bộ III về việc bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình diễu binh, diễu hành được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, chính quy, an ninh an toàn và tiết kiệm
17:46' - 07/08/2025
Việc tổ chức diễu binh diễu hành trong Lễ kỷ niệm đã được Trung ương giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, sẽ thực hiện tại Quảng trường Ba Đình vào sáng mùng 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Có giải pháp thích ứng hiệu quả trước các chính sách thuế quan
17:44' - 07/08/2025
Chiều 7/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.