Hợp tác dầu khí: Điểm nhấn trong chuyến thăm Iran của Thủ tướng Ấn Độ
Đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một quan chức cấp cao nhất của Ấn Độ trong 14 năm qua.
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tehran ngày 22/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phục trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, ông Ebrahim Rahimpour nhấn mạnh: "Iran luôn coi trọng việc mở rộng quan hệ láng giềng hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và Ấn Độ không phải là ngoại lệ. Ấn Độ đang nổi lên là cường quốc kinh tế mới cả trên phạm vi khu vực và thế giới".Theo ông Rahimpour, trong chuyến thăm Iran lần này của Thủ tướng Modi, hai nước sẽ thúc đẩy việc đưa các đàm phán song phương trước đó trở thành những thỏa thuận cuối cùng.
Dự án kinh tế đầu tiên trong các dự án mà Iran dự kiến sẽ dành cho Ấn Độ là việc phát triển mỏ dầu Farzad-B. Thỏa thuận sơ bộ liên quan đến thăm dò và phát triển mỏ dầu này đã được Iran ký kết với một công-xoóc-xi-om gồm ba công ty của Ấn Độ vào năm 2000. Ấn Độ cũng rất quan tâm đến các dự án tại cảng Chabahar ở khu vực miền Nam Iran. New Delhi mới đây đã đề xuất đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án hóa dầu của Teharn, trong đó có các nhà máy khí hóa lỏng tại khu vực này. Iran và Ấn Độ cũng đang theo đuổi dự án vận chuyển khí đốt qua một hệ thống đường ống dưới đáy biển. Tới nay, phía Ấn Độ đã đề xuất đầu tư 4,5 tỷ USD để xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí dưới đáy biển để vận chuyển khí đốt từ Iran tới thị trường Ấn Độ. Ngoài ra, một công-xoóc-xi-om do công ty ONGC Videsh của Ấn Độ dẫn đầu cũng mong muốn ký kết thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt Binaloud mà phía đối tác Ấn Độ phát hiện ở khu vực ngoài khơi đảo Farsi của Iran năm 2008. Ấn Độ là nước tiêu thụ phân bón lớn trên thế giới, còn Iran là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm này. Ấn Độ cũng mong muốn đầu tư 20 tỷ USD vào các dự án sản xuất phân bón tại vùng Chabahar của Iran./.- Từ khóa :
- iran
- ấn độ
- dầu khí
- hợp tác dầu khí
- hợp tác kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ "bắt tay" với Iran về kinh tế
06:34' - 23/05/2016
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm Iran kéo dài hai ngày 22-23/5, nhằm thảo luận về chủ đề hợp tác kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẽ không thay đổi lập trường về sản lượng dầu thô
10:28' - 17/05/2016
Iran chưa thể "hành động ngay lập tức" cùng với các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) “đóng băng” sản lượng nhằm thúc đẩy giá dầu trên thị trường thế giới.
-
Hàng hoá
Iran đang giành lại ưu thế trên thị trường dầu mỏ thế giới
08:17' - 09/05/2016
Xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện đạt tổng cộng 2,45 triệu thùng/ngày, so với mức 1,35 triệu thùng/ngày thời điểm trước khi cấm vận kinh tế chưa được bãi bỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

Hợp tác dầu khí: Điểm nhấn trong chuyến thăm Iran của Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: irna.com