Hướng tới tạo dựng thành phố sân bay quanh sân bay Long Thành
Ngày 9/1, lãnh đạo Trường Đại học Inha (Hàn Quốc) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về vấn đề quy hoạch, xây dựng sân bay Long Thành và các vùng kết nối quanh sân bay.
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án lớn của Việt Nam. Hiện nay Chính phủ đã duyệt quy hoạch dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000 ha, công suất 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.
Dự kiến dự án sẽ có 4 đường băng cất, hạ cánh, 4 nhà ga với tổng vốn đầu tư khoảng 16 tỷ USD. Hiện nay Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai đang triển khai các bước trong quy trình đầu tư dự án.
Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trước năm 2025 với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 tấn hàng hóa/năm.
Theo ông Trần Văn Vĩnh, ngoài dự án sân bay, tỉnh Đồng Nai cũng đang tính toán quy hoạch vùng xung quanh sân bay với diện tích 21.000ha. Đây sẽ là khu vực phát triển dịch vụ, đô thị, logistics, khu công nghiệp, các khu giải trí, khu công viên chủ đề…
Ông Vĩnh cho rằng mô hình sân bay Long Thành đang thực hiện khá tương đồng và phù hợp với mô hình sân bay Incheon – Hàn Quốc.
Sau khi trình bày về dự án sân bay Incheon, lãnh đạo trường Đại học Inha cho biết, rất quan tâm và mong muốn được đóng góp vào quá trình tư vấn, thiết kế và quy hoạch của sân bay Long Thành và vùng phát triển dịch vụ quanh sân bay.
Lãnh đạo trường Đại học Inha cho rằng, sân bay Incheon đã đạt mức tăng trưởng rất tốt sau quá trình xây dựng và đưa vào khai thác. Ngoài tăng trưởng về lượng hành khách và hàng hóa, hiện nay vùng dịch vụ, đô thị quanh khu vực sân bay đã có đóng góp rất lớn cho nguồn thu của Incheon.
Phía trường Đại học Inha cũng mong muốn, sân bay Long Thành sẽ phát triển theo mô hình Airport City (thành phố sân bay); trong đó, vấn đề quan trọng nhất đó là giao thông kết nối giữa Tp. Hồ Chí Minh đến sân bay Long Thành; làm sao để quãng đường 30km từ Tp. Hồ Chí Minh đến sân bay có thể đi trong khoảng 20 phút.
Bên cạnh đó, vấn đề vận chuyển, trung chuyển hàng hóa của các nhà máy, khu công nghiệp trong vùng được khai thác triệt để. Tiếp đến là phải coi trọng vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ; vấn đề vận hành khai thác sân bay và quan trọng hơn là xây dựng một thành phố quanh sân bay.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh cũng đề nghị Đại học Inha tiếp tục hỗ trợ Đồng Nai nghiên cứu mô hình sân bay Incheon, mô hình phát triển Airport City và hỗ trợ Đồng Nai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ trong quá trình xây dựng và vận hành sân bay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù Dự án Sân bay Long Thành
19:48' - 26/12/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
-
Tin ảnh
Sẽ lấy ý kiến công chúng về 3 phương án kiến trúc sân bay Long Thành
20:23' - 20/10/2016
Bộ Giao thông vận tải sẽ đưa 3 phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành đoạt giải lấy ý kiến công chúng trên cả nước để có những góp ý tốt nhất cho dự án này.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các điều kiện tái định cư nhường đất cho Sân bay Long Thành
15:51' - 19/08/2016
Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ sớm đáp ứng mong mỏi của người dân, tỉnh đã đề ra các phương án tái định cư nhằm tạo điều kiện để người dân bị giải tỏa sớm ổn định chỗ ở, ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019
19:38' - 27/07/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.460 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
16:06'
Dự án có chiều dài hơn 98km; trong đó đoạn qua Quảng Trị dài 36km và đoạn qua thành phố Huế dài hơn 62 km; quy mô 4 làn xe.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
15:37'
Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 khi hoàn thành sẽ giúp hình thành trục ngang kết nối vùng Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ, kết nối với các trục dọc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
15:15'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên đồng loạt khánh thành 3 công trình trọng điểm
15:05'
Sáng 19/12, tỉnh Điện Biên đồng loạt tổ chức khánh thành ba công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
14:51'
Ngày 19/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khánh thành Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Không gian phát triển mới của các tỉnh cực Nam Tổ quốc
14:03'
Tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau giúp hình thành trục giao thông tốc độ cao, kết nối chặt chẽ các trung tâm kinh tế, chính trị, các khu công nghiệp trọng yếu và cảng biển trong vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dấu mốc mới của ngành hàng không Việt Nam
13:57'
Đúng 8 giờ 20 phút, chiếc Boeing 787 Dreamliner của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở theo các “hành khách đặc biệt” hạ cánh xuống đường băng số 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2
13:48'
Sáng 19/12, Lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được tổ chức tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiến tạo trục phát triển mới với loạt dự án chiến lược
13:37'
Tại nhiều địa phương, UBND thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức khởi công các dự án đầu tư, công trình xây dựng lớn do thành phố quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm nghe thuyết trình trên bản đồ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Sỹ Tuyên – TTXVN