THẾ GIỚI

Hy Lạp phạt công ty con của Heineken vì lũng đoạn thị trường

Facebook Share

BNEWS.VNAthenian Brewery, công ty con của Tập đoàn bia Heineken, bị phạt 31,5 triệu euro (33,5 triệu USD) vì hành vi không lành mạnh nhằm lũng đoạn thị trường.

Athenian Brewery, công ty con của Tập đoàn bia Heineken, bị phạt 33,5 triệu USD vì lũng đoạn thị trường. Ảnh: heinekenusa.com

Ủy ban giám sát cạnh tranh quốc gia Hy Lạp ngày 1/12 nêu rõ việc Athenian Brewery nhà phân phối bia chủ chốt của Hy Lạpđưa ra chính sách “dài hơi” và “có mục tiêu” trong việc lấn át các đối thủ cạnh tranh bằng cách áp đặt các điều khoản độc quyền đối với các đại lý bán lẻ để đổi lấy các ưu đãi tín dụng và ưu đãi về giá là điều “không công bằng” và cần phải bị xử phạt.

Trong khi đó, giới chủ Athenian Brewery đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định sẽ ngay lập tức tìm kiếm các bằng chứng để kháng cáo.

Tuyên bố của Athenian Brewery nhấn mạnh cho dù cuộc điều tra của Ủy ban giám sát trên kéo dài trong suốt 15 năm qua, ủy ban đã không tính tới một thực tế rằng thị trường bia Hy Lạp đã mở rộng - từ 5 nhà cung cấp vào năm 2000 lên đến 25 nhà cung cấp vào năm 2014.

Ngoài ra, Athenian Brewery cho rằng việc thị phần của công ty giảm từ mức chiếm 73% thị trường bia Hy Lạp năm 2000 xuống còn 50% hiện nay, là bằng chứng rõ ràng rằng thị trường bia Hy Lạp là tự do và mở cửa cạnh tranh.

Hồi tháng trước, công ty Macedonia Thrace Brewery ở miền Bắc Hy Lạp - một trong số các đối thủ cạnh tranh chính của Athenian Brewery, tuyên bố Tập đoàn bia Heineken có trụ sở tại Amsterdam cùng Tập đoàn bia Carlsberg Đan Mạch vẫn đang thống trị thị trường Hy Lạp, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp bia địa phương, các doanh nghiệp mới và cho chính người tiêu dung nước này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.