IMF cảnh báo ảnh hưởng của chính sách bảo hộ với các nền kinh tế châu Á
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde ngày 8/11 cho rằng những tuyên bố về chính sách bảo hộ mậu dịch đến nay chưa "vượt qua mức lời nói", nhưng nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến các nền kinh tế châu Á tự do và mở cửa nếu các chính sách này được triển khai.
Phát biểu tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng đại diện của IMF ở châu Á- Thái Bình Dương, bà Lagarde cho biết chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương của những nước lớn có thể làm gián đoạn sự lưu thông các dòng vốn đầu tư của các nước châu Á, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách đã có các công cụ và phương tiện cần thiết để ngăn chặn sự gián đoạn này.
Người đứng đầu IMF nhấn mạnh cho dù vấn đề chính sách bảo hộ cho đến nay vẫn chỉ là những lời nói thì các thỏa thuận thương mại vẫn cần phải được cải thiện để không ai bị bỏ rơi trong tiến trình toàn cầu hòa và cùng được hưởng lợi từ những thỏa thuận này.
Bà nêu rõ chính sách bảo hộ sẽ tác động đến những nền kinh tế hoạt động dựa trên sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ công bằng và tự do.
Để thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của toàn cầu, các thỏa thuận thương mại phải được cải thiện, trong đó cần đưa thêm vào những điều khoản quy định vấn đề lao động và quyền sở hữu trí tuệ.
Cũng theo bà Lagarde, các thoả thuận thương mại cần phải được xây dựng dựa trên các quy định và phải tận dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp hiện hành như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hiện không có dòng vốn đầu tư nào từ châu Á bị chảy ồ ạt ra bên ngoài nhờ sự cẩn trọng của các ngân hàng trung ương và việc những ngân hàng này thông tin rõ ràng về những thay đổi trong chính sách của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp
11:49' - 15/10/2017
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời gian dài giúp thúc đẩy đà phục hồi vốn của nền kinh tế thế giới hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
IMF và WB kêu gọi cải cách để đề phòng các cú sốc tương lai
11:29' - 13/10/2017
Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi các nước tiến hành cải cách để đề phòng các "cú sốc" có thể xảy đến trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
21:16' - 10/10/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,6% trong năm 2017, cho rằng nhịp độ tăng trưởng này có thể duy trì trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: AFP