IMF cảnh báo ảnh hưởng của chính sách bảo hộ với các nền kinh tế châu Á
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde ngày 8/11 cho rằng những tuyên bố về chính sách bảo hộ mậu dịch đến nay chưa "vượt qua mức lời nói", nhưng nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến các nền kinh tế châu Á tự do và mở cửa nếu các chính sách này được triển khai.
Phát biểu tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng đại diện của IMF ở châu Á- Thái Bình Dương, bà Lagarde cho biết chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương của những nước lớn có thể làm gián đoạn sự lưu thông các dòng vốn đầu tư của các nước châu Á, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách đã có các công cụ và phương tiện cần thiết để ngăn chặn sự gián đoạn này.
Người đứng đầu IMF nhấn mạnh cho dù vấn đề chính sách bảo hộ cho đến nay vẫn chỉ là những lời nói thì các thỏa thuận thương mại vẫn cần phải được cải thiện để không ai bị bỏ rơi trong tiến trình toàn cầu hòa và cùng được hưởng lợi từ những thỏa thuận này.
Bà nêu rõ chính sách bảo hộ sẽ tác động đến những nền kinh tế hoạt động dựa trên sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ công bằng và tự do.
Để thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của toàn cầu, các thỏa thuận thương mại phải được cải thiện, trong đó cần đưa thêm vào những điều khoản quy định vấn đề lao động và quyền sở hữu trí tuệ.
Cũng theo bà Lagarde, các thoả thuận thương mại cần phải được xây dựng dựa trên các quy định và phải tận dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp hiện hành như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hiện không có dòng vốn đầu tư nào từ châu Á bị chảy ồ ạt ra bên ngoài nhờ sự cẩn trọng của các ngân hàng trung ương và việc những ngân hàng này thông tin rõ ràng về những thay đổi trong chính sách của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp
11:49' - 15/10/2017
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời gian dài giúp thúc đẩy đà phục hồi vốn của nền kinh tế thế giới hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
IMF và WB kêu gọi cải cách để đề phòng các cú sốc tương lai
11:29' - 13/10/2017
Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi các nước tiến hành cải cách để đề phòng các "cú sốc" có thể xảy đến trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
21:16' - 10/10/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,6% trong năm 2017, cho rằng nhịp độ tăng trưởng này có thể duy trì trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.