1. >

IMF: Giá dầu tăng nhẹ chưa tác động nhiều tới Trung Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng giá dầu tăng nhẹ chỉ có tác động rất ít đến tăng trưởng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu thô khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

IMF: Giá dầu tăng nhẹ chưa tác động nhiều tới Trung Đông

IMF: Giá dầu tăng nhẹ chưa tác động nhiều tới Trung Đông. Ảnh: wsj.com

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 4/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức lớn khi giá dầu ở mức vừa phải, do những căng thẳng địa chính trị và các cuộc xung đột tại nhiều nước vẫn còn tiếp diễn.

IMF cho biết, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ 10 năm qua hồi tháng Một, giá dầu đã tăng thêm 50%, đạt 45 USD/thùng hồi tháng Tám. IMF dự báo giá dầu sẽ tăng dần từ 43 USD/thùng năm nay lên 51 USD/thùng năm 2017.

IMF cũng giữ nguyên dự báo tăng trường đã đưa ra hồi tháng Tư và tháng Bảy vừa qua đối với phần lớn các quốc gia vùng Vịnh. Trong đó, IMF dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong năm nay vẫn khiêm tốn ở mức 1,2%, trước khi tăng nhẹ lên 2% năm 2017.

Tuy nhiên, thể chế tài chính quốc tế này lại nâng dự báo tăng trưởng của Iran và Iraq năm 2016 lần lượt lên mức 4,5% và 10,3%, do hai nước này đều gia tăng sản lượng và xuất khẩu dầu thô trong thời gian qua.

Các nước xuất khẩu dầu thô của khu vực Trung Đông đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD kể từ khi giá dầu lao dốc từ giữa năm 2014. Theo IMF, phần lớn các nước đang tiếp tục thắt chặt chính sách thuế nhằm đối phó với nguy cơ thu nhập từ dầu mỏ giảm, trong khi nguồn thu từ lĩnh vực tài chính tiếp tục giảm. Ngoài ra, tình trạng xung đột tiếp diễn tại nhiều nước cũng tác động xấu tới tình hình kinh tế khu vực Trung Đông./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.