1. >

Indonesia trao trả 33 ngư dân Việt Nam về nước

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/5, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta, Indonesia đã hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước 33 ngư dân Việt Nam.

Indonesia trao trả 33 ngư dân Việt Nam về nước

Ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiễn các ngư dân về nước. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tất cả các ngư dân trên đều làm việc trên 12 tàu cá của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bị phía Indonesia bắt giữ từ cuối năm 2015 và đầu 2016.

Các ngư dân quê ở 6 tỉnh, gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Người trẻ nhất là Nguyễn Ngọc Phong, quê Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu (sinh năm 1998). Lớn tuổi nhất là ngư dân Ngô Văn Giã, ở Lấp Vò, Đồng Tháp (sinh năm 1962). Phần lớn các ngư dân này đã bị giam giữ khoảng 2 tháng, một số bị giam giữ 8-9 tháng.

Phát biểu sau khi được trở về quê hương, ngư dân Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1979, cư trú ở thành phố Vũng Tàu nói: "Hôm nay chúng tôi được về nước là nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Trong thời gian bị bắt giữ, chúng tôi được phía Indonesia đối xử nhân đạo. Nhờ có sự hỗ trợ của Đại sứ quán, chúng tôi được sớm trở về với gia đình".

Trước đó, xác định công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tích cực, khẩn trương xúc tiến hoàn thành các thủ tục đối với các ngư dân vi phạm vùng biển trong khi đánh bắt hải sản và bị phía Indonesia bắt giữ nhằm sớm đưa các ngư dân về nước.

Tiễn các ngư dân tại sân bay, ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết Đại sứ quán đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan và vui mừng khi thấy các ngư dân đảm bảo sức khỏe, được đối xử nhân đạo.

Ngày 26/5, đã có 33 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia hoàn thành các thủ tục xuất cảnh và trao trả về nước tại cửa khẩu sân bay quốc tế Sukarno Hatta. Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN

Trong các dịp tiếp xúc với ngư dân, ngoài việc động viên, hỏi thăm, các cán bộ sứ quán đều căn dặn, yêu cầu bà con trong thời gian tới khi ra khơi bám biển làm ăn cần nắm vững quy định và luật pháp để tránh trường hợp vi phạm và bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 22/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã hoàn thành thủ tục, đưa 10 ngư dân về nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.