1. >

Iran tăng sản lượng gây thêm sức ép lên thị trường dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới chạm “đáy” mới của 12 năm trong phiên giao dịch ngày 18/1 sau khi các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran.

Iran tăng sản lượng gây thêm sức ép lên thị trường dầu

Iran tăng sản lượng gây thêm sức ép lên thị trường dầu. Ảnh: THX-TTXVN

Giá dầu thế giới chạm “đáy” mới của 12 năm trong phiên giao dịch ngày 18/1 sau khi các nước phương Tây và Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở đường cho nước này tăng mạnh xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường toàn cầu.

Đến cuối phiên này, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Ba giảm 22 xu Mỹ xuống 28,72 USD/thùng. Còn tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Hai giảm 42 xu Mỹ và giao dịch ở mức 29 USD/thùng.

Hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran, ngày 18/1, quốc gia Hồi giáo này thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày.

Mặc dù nhận định vấn đề lớn nhất hiện này trên thị trường "vàng đen" là tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng trầm trọng, song ông Javadi nhấn mạnh Iran vẫn cần tăng sản lượng dầu thô bởi các nước láng giềng cũng sẽ có hành động tương tự trong 6 - 12 tháng tới và điều này sẽ khiến thị phần dầu mỏ của Iran bị thu hẹp. Hiện Iran mỗi ngày sản xuất 2,8 triệu thùng dầu/ngày trong khi xuất khẩu chỉ hơn 1 triệu thùng.

Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent đã có thời điểm giảm xuống 27,67 USD/thùng, mức giá thấp nhất ghi nhận của mặt hàng này kể từ tháng 11/2003 do những quan ngại về tình trạng dư cung sẽ càng thêm trầm trọng hơn sau động thái trên, trong khi giá dầu WTI tại Mỹ cũng chạm "đáy" trong vòng hơn 12 năm qua.

Tuy nhiên sau đó giá mặt hàng này cũng có lúc phục hồi lên trên 29 USD/thùng nhờ hoạt động nhà đầu tư mua vào khi giá rẻ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo "một quá trình tái cân bằng" thị trường sẽ bắt đầu trong năm 2016 này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.