Iran và Nga hợp tác sản xuất nhiên liệu hạt nhân
Nga và Iran đã đạt được một thỏa thuận hợp tác sản xuất nguyên liệu hạt nhân. Thông tin trên được công bố trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại chính quyền Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, có thể phá vỡ thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc.
Hãng tin ISNA của Iran dẫn thông báo ngày 25/2 của Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết hai nước đạt được thỏa thuận sơ bộ trên trong quá trình đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.
Ông Saleh khẳng định Iran cần sự hỗ trợ của Nga trong lĩnh vực này, đồng thời cho biết hai bên đã từng bước phác thảo lộ trình cụ thể cho tiến trình hợp tác. Dự kiến tiến trình này sẽ mất 2 năm để hoàn tất trước khi hai bên chính thức bước vào giai đoạn sản xuất.
Cũng trong thông báo cùng ngày, ông Saleh công bố một thỏa thuận của Iran với Kazakhstan mua 950 tấn "bánh vàng" (yellow cake - loại hỗn hợp urani oxide cô đặc được sản xuất ở những nước khai thác quặng urani, có thể dùng để tinh chế urani làm giàu cao dùng cho việc sản xuất bom hạt nhân)của Astana.
Thương vụ này là một phần nằm trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế của Iran được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Với hợp đồng mua bán có hiệu lực trong 3 năm này, Kazakhstan sẽ chuyển 650 tấn "bánh vàng" đến Iran trong 2 năm và trong hai đợt. Năm thứ 3, Iran sẽ tiếp nhận 300 tấn "bánh vàng" sau cùng.
JCPOA, được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7/2015, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các chương trình hạt nhân./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran: OPEC sẽ không được lợi nếu giá dầu trên 55 USD/thùng
09:13' - 25/02/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ không được hưởng lợi nếu giá dầu đạt trên 55 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ
08:15' - 24/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/2 tuyên bố muốn đảm bảo kho vũ khí hạt nhân của Mỹ phải “được lấp đầy”, đồng thời cho rằng Washington đã bị tụt hậu về năng lực vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chi 24,2 tỷ USD mua sắm vũ khí
08:09' - 22/02/2017
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết trong năm 2017, Moskva sẽ chi 1.400 tỷ ruble (khoảng 24,2 tỷ USD) để mua sắm vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa khôi phục chương trình hạt nhân
08:08' - 20/02/2017
Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo nếu chính quyền mới của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với 6 cường quốc tế giới hồi tháng 7/2015, mọi thứ sẽ trở lại "điểm xuất phát".
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Iran ký thỏa thuận lắp đặt giàn khoan trị giá 1 tỉ USD
10:43' - 29/08/2016
Công ty đóng tàu Krasnye Barrikady của Nga và Công ty Phát triển dầu khí ngoài khơi Tasdid của Iran (TODC) vừa ký kết thỏa thuận lắp đặt 5 giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Vịnh Persian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
