BNEWS Công ty đóng tàu Krasnye Barrikady của Nga và Công ty Phát triển dầu khí ngoài khơi Tasdid của Iran (TODC) vừa ký kết thỏa thuận lắp đặt 5 giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Vịnh Persian.
Các giàn khoan này nằm ở ngoài khơi thành phố cảng Khorramshahr của Iran và sẽ được xây dựng trong thời gian hai năm, với tổng chi phí dự tính là 1 tỉ USD. Dự án này do Chính phủ Nga và Iran đồng tài trợ chính.
Giám đốc điều hành TODC Ehsanollah Mousavi cho biết công ty Iran sẽ đảm nhiệm 58% phần việc lắp đặt giàn khoan trong giai đoạn 1 của dự án. Tỷ lệ này sẽ tăng dần trong quá trình thực hiện chuyển giao công nghệ của Nga cho phía Iran.
Theo ông Mousavi, hiện Nga, Trung Quốc và Iran cũng có kế hoạch hợp tác ba bên, nhằm mở một trung tâm nâng cấp, đại tu các giàn khoan đặt tại thành phố cảng Khorramshahr. Đây sẽ là trung tâm đầu tiên tại khu vực Trung Đông.
Nga và Iran từng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác năng lượng, bao gồm cả việc xây dựng các nhà máy điện, thăm dò, khai thác và trao đổi các sản phẩm dầu khí./.
- Từ khóa:
- Nga
- Iran
- thỏa thuận lắp đặt giàn khoan
Tin liên quan
Venezuela, Iran hợp tác bình ổn thị trường dầu mỏ
Trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, hai bên đã tìm kiếm các quan điểm đồng thuận về cách thức ổn định thị trưởng dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.











