BNEWS Công ty đóng tàu Krasnye Barrikady của Nga và Công ty Phát triển dầu khí ngoài khơi Tasdid của Iran (TODC) vừa ký kết thỏa thuận lắp đặt 5 giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Vịnh Persian.
Các giàn khoan này nằm ở ngoài khơi thành phố cảng Khorramshahr của Iran và sẽ được xây dựng trong thời gian hai năm, với tổng chi phí dự tính là 1 tỉ USD. Dự án này do Chính phủ Nga và Iran đồng tài trợ chính.
Giám đốc điều hành TODC Ehsanollah Mousavi cho biết công ty Iran sẽ đảm nhiệm 58% phần việc lắp đặt giàn khoan trong giai đoạn 1 của dự án. Tỷ lệ này sẽ tăng dần trong quá trình thực hiện chuyển giao công nghệ của Nga cho phía Iran.
Theo ông Mousavi, hiện Nga, Trung Quốc và Iran cũng có kế hoạch hợp tác ba bên, nhằm mở một trung tâm nâng cấp, đại tu các giàn khoan đặt tại thành phố cảng Khorramshahr. Đây sẽ là trung tâm đầu tiên tại khu vực Trung Đông.
Nga và Iran từng ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác năng lượng, bao gồm cả việc xây dựng các nhà máy điện, thăm dò, khai thác và trao đổi các sản phẩm dầu khí./.
- Từ khóa:
- Nga
- Iran
- thỏa thuận lắp đặt giàn khoan
Tin liên quan
Venezuela, Iran hợp tác bình ổn thị trường dầu mỏ
Trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, hai bên đã tìm kiếm các quan điểm đồng thuận về cách thức ổn định thị trưởng dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.











