1. >

Iraq kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt đối thoại

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận mới đây về "đóng băng" sản lượng giữa Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar sẽ không có tác động gì đối với thị trường dầu mỏ.

Iraq kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt đối thoại

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 18/2 cho rằng các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần tiếp tục đàm phán để hướng tới một quyết định rõ ràng nhằm thúc đẩy giá dầu trên thị trường thế giới, một ngày sau khi cuộc họp giữa bộ trưởng dầu mỏ một số nước sản xuất chủ chốt trong OPEC kết thúc tại thủ đô Tehran của Iran hôm 17/2 mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp tại Tehran ngày 17/2 giữa bộ trưởng dầu mỏ các nước Iran, Iraq, Qatar và Venezuela, ông Mahdi khẳng định việc tìm kiếm giải pháp khôi phục giá dầu trở lại mức bình thường là trách nhiệm của các nhà sản xuất.

Theo người đứng đầu ngành dầu mỏ Iraq, việc các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC ngồi lại với nhau để tìm hướng giải quyết cho tình trạng giá dầu lao dốc hiện nay là một bước đi đúng hướng.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Adel Abdul Mahdi, chuyên gia về dầu mỏ Chemseddine Chitour khẳng định thỏa thuận mới đây về "đóng băng" sản lượng giữa Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar sẽ không có tác động gì nếu những nước này không giảm sản lượng ít nhất 5%, tương đương với 2,5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, để đạt được điều này không phải dễ dàng. Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 18/2 tuyên bố nước này không sẵn sàng giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu, hiện đang ở mức quá thấp do dư cung trên thị trường.

Ông Adel al-Jubeir cho biết Saudi Arabia sẽ bảo vệ thị phần của mình và nhấn mạnh nếu các nước sản xuất khác muốn hạn chế hay "đóng băng" sản lượng, điều đó có thể có tác động đến thị trường nhưng Ryadh không sẵn sàng giảm sản lượng đồng thời tái khẳng định chính sách dầu mỏ mà Ryadh đã áp dụng từ hơn 1 năm rưỡi qua.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.