BNEWS Chiều 9/8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có cuộc họp liên ngành và công bố kết luận chính thức vụ án hy hữu kéo dài suốt gần nửa thế kỷ của ông Trần Văn Thêm, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.
Liên quan đến vụ án ông Trần Văn Thêm ở tỉnh Bắc Ninh, người mang thân phận tử tù suốt mấy chục năm qua, tối 9/8, Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hoà cho biết: Chiều 9/8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có cuộc họp liên ngành và công bố kết luận chính thức vụ án hy hữu kéo dài suốt gần nửa thế kỷ của ông Trần Văn Thêm, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Theo đó, vụ án của ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.
Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hòa cho biết, trên cơ sở tài liệu có trên hồ sơ và xác định một số tài liệu có liên quan khác, các cơ quan tố tụng Trung ương đã đi đến thống nhất: Đối với vụ án ông Trần Văn Thêm, cấp sơ thẩm đã khởi tố, truy tố về tội giết người tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) vào năm 1970 là oan sai.
Các cơ quan thi hành tố tụng đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Tố tụng, để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi bồi thường theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước trong thời gian sớm nhất.
Ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp của. Năm 1975, một đối tượng khác đã khai nhận là thủ phạm giết người và ông Thêm được tự do sau gần 6 năm ngồi tù, nhưng đến nay chưa một cơ quan nào xét xử và kết luận lại rằng ông vô tội.
Tòa án Nhân dân Tối cao mới đây đã tìm được 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm cùng tài liệu liên quan trong hồ sơ lưu trữ và quyết tâm nhanh chóng xử lý sự việc để chính thức minh oan cho ông Trần Văn Thêm./.
>>> Giám sát việc xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng
>>> Cảnh báo thủ đoạn giả danh người thân gọi điện thoại lừa đảo
Tin liên quan
Xét xử vụ án thất thoát 9.000 tỷ đồng: Ngân hàng đề nghị hủy bỏ lệnh kê biên tài sản
Ngày 5/8, phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng cổ phần Xây dựng Việt Nam tiếp tục bước sang phần xét hỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCác dự án giao thông hơn 2.000 tỷ đồng ở Khu kinh tế Vũng Áng tăng tốc về đích
Sau nhiều tháng bị chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng, các dự án giao thông trọng điểm tại Khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Trị chủ động ứng phó El Nino, bảo đảm nguồn nước sạch
Trước nguy cơ El Nino gây hạn hán và xâm nhập mặn, Quảng Trị triển khai các giải pháp quan trắc, điều tiết nguồn nước và kết nối mạng lưới cấp nước nhằm bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Australia vs Ai Cập
Đội tuyển Ai Cập vượt qua đội tuyển Australia sau loạt luân lưu nghẹt thở ở vòng 1/16 World Cup 2026, qua đó lần đầu tiên góp mặt tại vòng 1/8 World Cup.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Argentina vs Cape Verde
Đội tuyển Argentina đã giành chiến thắng nhọc nhằn trước đội tuyển Cape Verde với tỷ số 3-2 ở vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiNhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi
Uganda, Kenya khẩn cấp sơ tán hàng trăm công dân khỏi Nam Phi khi làn sóng biểu tình bạo lực và bài ngoại leo thang.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu World Cup 2026 hôm nay ngày 4/7
Vòng 1/8 FIFA World Cup 2026 tiếp tục diễn ra sôi động trong ngày 5/7 (giờ Việt Nam) với hai cặp đấu đáng chú ý giữa Canada và Morocco, cùng màn so tài tâm điểm giữa Paraguay và Pháp.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 4/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/7, sáng mai 5/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiBão Maysak đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), nhiều chuyến bay bị hủy
Bão nhiệt đới Maysak đã đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), gây mưa lớn, gió mạnh, khiến hàng loạt chuyến bay, tàu cao tốc và phà phải tạm dừng, nhiều khu vực khẩn trương sơ tán dân.
-
Kinh tế xã hộiCông điện Khẩn ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão
Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia có Công điện 27/CĐ-BCĐ-BNNMT về việc chủ động ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão.









