Khắc phục ngay những hạn chế tại Nghị định 67
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Nghị định 67/NĐ-CP (Nghị định 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thuỷ sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: "Các bộ, ngành và các địa phương phải khắc phục ngay những hạn chế tại Nghị định 67 diễn ra thời gian qua.
Đồng thời, sớm hoàn thiện sửa đổi Nghị định cho phù hợp, triển khai dễ dàng hơn, hiệu quả hơn... để có thể ban hành ngay trong quý IV này áp dụng được vào đầu năm 2018".
Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn cùng các bộ ngành liên quan phải tập trung sớm khắc phục sợ cố tàu vỏ thép hỏng hóc. "Việc này phải làm ngay, đây là việc vừa có ý nghĩa kinh tế, vừa có ý nghĩa chính trị, xã hội cao. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong vụ việc đóng tàu hư hỏng, đóng mới không đảm bảo chất lượng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ngân hàng phải tháo gỡ khó khăn trong việc vay vốn của ngư dân. Rà soát lại quy trình đăng kiểm tàu cá, đảm bảo tàu xuất xưởng phải đạt chất lượng. Nếu tàu đi vào hoạt động không tốt, đăng kiểm phải chịu trách nhiệm. Cùng đó, tăng cường giám sát quá trình đóng tàu và ngư dân cần tham gia quá trình này.
"Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải rà soát quy hoạch lại số lượng tàu cá, để xem cần tăng hay giảm số lượng tàu, gắn với điều tra nguồn lợi thủy sản để vừa đảm bảo được nguồn lợi thủy sản, đồng thời phù hợp với khả năng đánh bắt thủy sản, đáp ứng được yêu cầu tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo" - Phó Thủ tướng nói. Đánh giá về việc triển khai Nghị định 67 thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết: “Đây là chủ trương lớn đột phá đồng bộ, đúng và trúng với nguyên vọng của ngư dân, nhằm góp phần vào phát triển kinh tế biển, phát triển nghề khai thác hải sản theo hướng vươn khơi gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, theo báo cáo của các địa phương có 27/28 tỉnh, thành phố ven biển đã phê duyệt danh sách các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đóng mới, nâng cấp cho 1.948/2.284 tàu.
Đến 31/7/2017, cả nước đã có 761 tàu cá đóng mới đi vào hoạt động; trong đó có 301 tàu vỏ thép, 53 tàu composite, 407 tàu vỏ gỗ đóng mới và 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động sản xuất. Tính đến ngày 15/7/2017, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 1.005 tàu, số tiền cam kết cho vay là 9.931 tỷ đồng; giải ngân cho vay được 9.012 tỷ đồng, dư nợ đạt 8.838 tỷ đồng, tăng 15,2% so với 31/12/2016. Liên quan đến sự cố tàu cá bị hư hỏng tại các tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay, có 40 tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của ngư dân tỉnh Bình Định (19 tàu), Phú Yên (2 tàu), Thanh Hóa (18 tàu), Quảng Nam (1 tàu) bị hư hỏng (rỉ sét phần vỏ tàu, mặt boong, cabin, van ống; máy chính, máy phát điện, trang thiết bị và hầm bảo quản). Hiện nay, các tàu cá vỏ thép bị hư hỏng đã được các cơ sở đóng tàu, ngư dân và các đơn vị liên quan tiến hành khắc phục, sửa chữa theo quy định, dự kiến đến cuối tháng 8/2017 hoàn thành và tiếp tục đi hoạt động./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Thuận thực hiện hiệu quả Nghị định 67
16:02' - 25/07/2017
Nhờ chính sách hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67, gia đình có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để đầu tư đóng tàu có công suất và kích thước lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa kiến nghị khoanh nợ cho chủ tàu cá đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng
16:12' - 20/07/2017
Tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét khoanh nợ, giãn nợ cho chủ tàu được hưởng hỗ trợ lãi suất trong thời gian tàu bị hư hỏng, nằm bờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo kiểm tra chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định 67
18:37' - 12/07/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa kiểm tra các cơ sở đóng tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP
11:47' - 06/07/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên vừa chỉ đạo các ban, ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở đóng tàu cá theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa họp bàn vấn đề hỗ trợ tàu cá được đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng
20:42' - 05/07/2017
Sau buổi làm việc, chủ tàu và đại diện đơn vị đóng tàu vẫn chưa đi đến thống nhất phương án hỗ trợ về việc sửa chữa đèn ba lát và hệ thống điện của tàu….
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối sản xuất thương mại, logistics biên giới Tây Nam
17:39'
Tăng cường kết nối sản xuất thương mại, logistics khu vực biên giới Tây Nam đang được xem là hướng đi chiến lược nhằm mở rộng thị trường và tạo sức bật mới cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sắp làm việc lần 5 với thanh tra của EC về "thẻ vàng" IUU
17:38'
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cao điểm, nước rút trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) về "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chi trên 10 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp hữu cơ
15:45'
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp bền vững, năm 2022, Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội đa ngành, đa lĩnh vực
14:57'
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng tự tin, quyết tâm đưa thành phố “cất cánh” trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia: Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác thương mại
14:38'
Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 9,23 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ 2024, tiến gần mục tiêu 18 tỷ USD trong những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
13:32'
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra sáng 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 70-NQ/TW: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
13:12'
Nghị quyết số 70-NQ/TW yêu cầu về bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới; xác định rõ an ninh năng lượng là một bộ phận trọng yếu của an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai quyết liệt các Nghị quyết sẽ bồi đắp thêm động lực mới, tạo xung lực mạnh mẽ để bứt phá
13:03'
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết 59 và ba nghị quyết số 70-71-72 là chuyển nhanh từ “ban hành chủ trương” sang “quản trị thực thi”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường tham dự Đại hội đồng AIPA-46 và thăm chính thức Malaysia
13:02'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự AIPA-46.