Khi Trung Quốc mất dần vị thế trung tâm chế tạo toàn cầu
Cục Thống kê quốc gia của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức của nước này ở mức 49,6 trong tháng 11, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012 và giảm so với con số 49,8 của tháng trước đó, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp của hoạt động chế tạo. PMI ở mức dưới 50 cho thấy sự giảm sút trong hoạt động này giữa các tháng.
Trong một đánh giá sau khi số liệu trên được công bố, hai nhà kinh tế của ANZ là Li-Gang Liu và Louis Lam nhận định, với động lực tăng trưởng yếu và sức ép giảm phát gia tăng, Trung Quốc sẽ phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa và tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng nhằm ngăn chặn đà suy giảm sâu hơn của nền kinh tế trong năm 2016.
Trong khi đó, theo báo cáo chung công bố cùng ngày của tập đoàn truyền thông Caixin của Trung Quốc và hãng cung cấp thông tin Markit, PMI lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng lên 48,6 trong tháng 11, vượt dự báo của thị trường là 48,3, cho thấy hoạt động chế tạo giảm trong chín tháng liên tiếp.
Mặc dù nhiều biện pháp kích thích đã được thực hiện, trong đó có việc hạ lãi suất sáu lần kể từ tháng 11 năm ngoái, số liệu của tháng 10 cho thấy động lực tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục chậm lại.
Một số nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bứt đáy trong quý IV/2015, khi các biện pháp kích thích đã được thực hiện sẽ dần phát huy tác dụng, trong khi nhiều người vẫn lo ngại về triển vọng này.
Thủ tướng Lý Khắc Cường tuần trước nói Trung Quốc vẫn đang trên đà đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay và nền kinh tế đang có những điều chỉnh để duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý trong trung và dài hạn.
Lê Minh (Theo Reuters)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF quyết định đưa đồng NDT của Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế
08:11' - 01/12/2015
Ngày 30/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép các ngân hàng nước ngoài đầu tiên tiếp cận thị trường ngoại hối
15:28' - 27/11/2015
Động thái này sẽ góp phần mở cửa thị trường ngoại hối Trung Quốc hơn nữa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.

Hoạt động chế tạo tại Trung Quốc giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua. Ảnh: dailymail.co.uk