1. >

Khoảng 3-8% lượng vàng trên thị trường không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/7, ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, khẳng định trên thị trường vàng hiện nay, có từ 3 - 8% lượng vàng không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng.

Khoảng 3-8% lượng vàng trên thị trường không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng

Khoảng 3-8% lượng vàng trên thị trường không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa: Đỗ Huyền/BNEWS

Trên thị trường vàng hiện nay có từ 3 - 8% lượng vàng không đủ tuổi, không đảm bảo chất lượng. Điều này thể hiện sự thiếu minh bạch trong công tác công bố chất lượng vàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. 

Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai ngày 28/7 về công tác quản lý chất lượng vàng. 

Ông Vinh cho biết, trước đây ở trong nước không có một đơn vị chuyên môn nào có chức năng quản lý về tuổi vàng, chất lượng vàng. Do đó dẫn đến tình trạng không thống nhất, không được quản lý đối với tuổi vàng trong thời gian qua. Đến khi Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, thì công tác này mới được chú trọng. 

Ông Vinh cũng cho rằng, chính vì sự không minh bạch trong quá trình công bố tuổi vàng thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Thời gian tới, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ triển khai công tác thanh tra diện rộng trên địa bàn cả nước về công tác quản lý chất lượng vàng, tuổi vàng để nhằm mục đích làm minh bạch hóa thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Tại buổi làm việc, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã trao quyết định chỉ định thực hiện việc thử nghiệm cho Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai và khai trương phòng thử nghiệm xác định lượng vàng trang sức, mỹ nghệ bằng phương pháp huỳnh quang tia X. Đây là trung tâm đầu tiên trong cả nước được chỉ định thực hiện công tác xác định chất lượng vàng. 

Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cho biết, trong tháng 5/2016 Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã kiểm tra 35 doanh nghiệp kinh doanh vàng, đã phát hiện 35 doanh nghiệp vi phạm hàm lượng vàng với mức độ khá nghiêm trọng. Cơ quan này đã xử phạt số tiền 1 tỷ đồng. 

Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cho biết, sai phạm phổ biến của các doanh nghiệp kinh doanh vàng đó là chất lượng vàng không đạt so với công bố. Nhiều cơ sở bán vàng 24K - hàm lượng vàng theo công bố là 98% nhưng kết quả kiểm định đạt 93,5%. Có những mẫu chỉ đạt hơn 65%. Vàng 18K, doanh nghiệp công bố hàm lượng vàng 75% nhưng kiểm định chỉ đạt 65 - 73%. Ngoài ra, có cơ sở công bố hàm lượng vàng 61% song kiểm định chỉ đạt trên 45%./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.