THỜI SỰ

Không có hiện tượng chặt phá nhũ đá tại di sản Vịnh Hạ Long

Facebook Share

BNEWS.VNPhó Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) khẳng định: "Không có chuyện chặt phá măng nhũ đá tại một số hang động thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long như một số báo đã đưa tin".

Đoàn liên ngành kiểm tra tại hang Cặp La, Vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Liên quan đến thông tin trên một số tờ báo phản ánh về hiện tượng chặt phá các măng nhũ đá ở một số hang động thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã khẳng định như trên.

Cũng theo ông Phạm Đình Huỳnh, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý Vịnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long cùng các cơ quan báo chí đã đi thực địa trên Vịnh Hạ Long.

Nhũ đá bị đứt gãy do kiến tạo địa chất. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Tại các địa điểm mà có tờ báo đã phản ánh như khu vực Ba Hàng, Vạn Cồn, Cặp La, Trinh Nữ, Tiên Ông… nằm trong Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (được Ban Quản lý Vịnh thực hiện bảo vệ 24/24h), không có hiện tượng chặt phá nhũ đá. Trong khi đó, các địa danh như Quả Phao, Áng Lội được đề cập trong một số bài báo lại không nằm trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà nằm trong quần đảo Cát Bà (Hải Phòng).

Hiện nay, gần 60 hang động trên Vịnh Hạ Long đang được quản lý và khai thác theo từng nhóm khác nhau. Tại những hang động có đón tiếp khách du lịch đều được bố trí lực lượng bảo vệ liên tục. Tại những hang động khác đều có lực lượng bảo vệ trực tiếp phối hợp với đội kiểm tra xử lý vi phạm. Gần 80 cơ sở hoạt động kinh doanh trên vịnh cũng kết hợp với người dân và Ban Quản lý Vịnh bảo vệ các hang động, do vậy việc đảm bảo an toàn hang động thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long được thực hiện tốt./

Trung Nguyên/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.