BNEWS Ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo sẽ chấm dứt việc kinh doanh ăn uống trong các hang động vịnh Hạ Long trước ngày 30/9.
Việc chấm dứt các dịch vụ kinh doanh ăn uống trong các hang động không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long của công ty”. Ông Đào Mạnh Lượng, Chủ tàu Biển Ngọc, kiêm Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết.
Cùng quan điểm với Chi hội trưởng Du thuyền Hạ Long, nhiều chủ du thuyền du lịch trên vịnh Hạ Long cũng đồng tình việc dừng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các hang, động Hạ Long của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ các giá trị của di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long này.
Ông Bùi Đức Long, Chủ hãng tàu du lịch Hương Hải cho rằng, thực chất dịch vụ ăn uống trong hang động Hạ Long là dịch vụ phụ trợ, gia tăng nhằm phục vụ chủ yếu những yêu cầu phát sinh của khách du lịch trên các tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, chứ không phải là dịch vụ chính.
Trước đó, ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo sẽ chấm dứt việc kinh doanh ăn uống trong các hang động Hạ Long trước ngày 30/9.Riêng đối với với Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long (đơn vị được cấp phép kinh doanh loại hình này từ năm 2005), UBND tỉnh yêu cầu công ty này phải thông báo cho các hãng lữ hành về việc không tổ chức dịch vụ tại hang Trống và phải chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ này trước ngày 30/10.
Lý do chính quyền tỉnh Quảng Ninh ra quyết định cương quyết này là từ năm 2005, UBND tỉnh chỉ cho Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long cho phép tổ chức dịch vụ ăn tối, biểu diễn nghệ thuật ở duy nhất hang Trống.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch vụ này lại phát triển rộng ra tại các điểm của vùng lõi di sản như hồ Động Tiên, hang Tiên Ông, hang Cỏ, hang Trinh Nữ…
Mặc dù đánh giá sơ bộ tại hang Trống, loại hình dịch vụ ăn uống chưa làm ảnh hưởng xấu đến môi trường trong hang và xung quanh, tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long thừa nhận, gần đây có những bữa tiệc trong hang động có quy mô lớn chừng 10 bàn tiệc lớn.Do vậy, UBND thành phố đã tham mưu với UBND tỉnh chấm dứt loại hình dịch vụ này để nhằm bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng, tác động không tốt tới cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Đặc biệt, ngày 27/4/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 1139/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020. Theo Quyết định này, tại các điểm hang, động nói chung đều không quy hoạch loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng trong hang. Thực tế, lượng khách đăng ký, hoặc có nhu cầu ăn uống trong hang động chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long. Hơn nữa, nguồn thu từ dịch vụ này vào ngân sách nhà nước chưa được đánh giá hiệu quả hay không so với những rủi ro tác động xấu đến hang động của di sản là hiện hữu.Tin liên quan
Chấm dứt hoàn toàn kinh doanh dịch vụ ăn uống trong hang động Hạ Long
Quảng Ninh sẽ chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các hang, động của Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.











