1. >

Không để xảy ra thiếu hàng trong dịp tết Bính Thân 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính: Đảm bảo công tác quản lý điều hàng và bình ổn giá tại các địa phương, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá xảy ra trong dịp tết Nguyên đán 2016.

Không để xảy ra thiếu hàng trong dịp tết Bính Thân 2016

Bộ Tài chính ban hành Chỉ thị số 02/T-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán 2016. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có Chỉ thị số 02/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan, Sở, Ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn; theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu,  tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như nước sạch sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, khí LPG và các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất như: xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật...

Đối với giá cước vận tải bằng ô tô, công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết. Theo đó, chú trọng theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu để kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát giá nhiên liệu hiện hành với giá nhiên liệu trong phương án kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Cùng với việc có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện việc kê khai, niêm yết; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Tài chính cũng đề nghị thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước và sau Tết.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.