DN CẦN BIẾT

Không giảm mức xử phạt doanh nghiệp vi phạm xả thải ra môi trường

Facebook Share

BNEWS.VNNếu Doanh nghiệp vi phạm gặp khó khăn thì có thể nộp phạt nhiều lần, nhưng không quá 3 lần và không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực.

Không giảm mức xử phạt doanh nghiệp vi phạm xả thải ra môi trường. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, Sở này vừa có văn bản khẳng định đơn xin giảm mức tiền xử phạt hành chính do vi phạm xả thải ra môi trường không qua xử lý của Công ty Cổ phần Việt Nam Food (trụ sở tại Khu công nghiệp Hòa Trung, ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), là không có cơ sở.

Trong đó cũng khẳng định nếu Công ty gặp khó khăn thì có thể nộp phạt nhiều lần, nhưng không quá 3 lần và không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực.

Trước đó, Công ty trên đã bị UBND tỉnh Cà Mau xử phạt hành chính do xả thải ra môi trường không qua hệ thống xử lý nước thải, gây ô nhiễm môi trường, với số tiền 332 triệu đồng.

Trong quá trình được gia hạn việc cải tạo hệ thống xử lý môi trường (đến hết ngày 10/11/2016), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị Công ty phải thu gom toàn bộ nước thải về hệ thống xử lý nước thải và điều chỉnh Kế hoạch sản xuất phù hợp, không để hệ thống xử lý nước thải quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

Thế nhưng, trong đợt kiểm tra hồi tháng 8 vừa qua, mẫu nước thải tại hố ga sau hệ thống xử lý nước thải ra nguồn tiếp nhận là kênh xáng Lương Thế Trân, xác định Công ty đã xả thải với lưu lượng 74 - 80m3/ngày, trong đó có 8 thông số vượt giới hạn cho phép (BOD5, COD, TSS, N-tổng, tổng dầu, mỡ động thực vật, Amoni và Coliform), đáng chú ý có thông số vượt đến 860 lần mức cho phép.

Trước đó, với lý do điều kiện sản xuất đang gặp khó, Công ty đã có đơn gửi đến UBND tỉnh xin giảm mức xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty Cổ phần Việt Nam Food hoạt động từ ngày 5/3/2013, chuyên sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản, với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Đây là 1 trong 7 doanh nghiệp ở Cà Mau đã được địa phương hỗ trợ trên 5,4 tỷ đồng từ nguồn thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị định 210 của Chính phủ./.

Huỳnh Thế Anh/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.