Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam vi phạm về xả thải và chôn chất thải trái phép

19:42' - 12/08/2016
BNEWS Cơ quan chức năng đã kiểm và phát hiện Công ty Chin Well Fasteners xả nước thải trái phép ra môi trường và hôn lấp trái phép lượng lớn bùn thải trong khuôn viên của công ty

Chiều 12/8, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016.

Tại buổi họp báo, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Ông Võ Văn Chánh khẳng định, đến thời điểm hiện nay có thể xác định hai hành vi vi phạm của Công ty Chin Well Fasteners Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài, đóng chân trong phân khu Khu công nghiệp Formosa, thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai).

Cụ thể, ngày 28/7 Công an Đồng Nai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Viện Tài nguyên Môi trường kiểm tra và phát hiện Công ty Chin Well Fasteners đang xả nước thải trái phép ra môi trường. Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn bùn thải công nghiệp được chôn lấp trái phép trong khuôn viên của công ty.

Ông Chánh khẳng định, đây là hai hành vi vi phạm pháp luật về môi trường và Công ty này cũng đã ký biên bản xác nhận hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện vụ việc đang được điều tra, chờ kết quả lấy mẫu phân tích, khám nghiệm tổng thể để đánh giá mức độ vi phạm. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, hiện các cơ quan liên quan đang tìm phương án tháo gỡ hệ thống ngầm, khai quật hiện trường bùn thải chôn lấp để xác định khối lượng bùn thải, nước thải.

Các cơ quan chức năng cũng đang làm rõ các đơn vị ký hợp đồng xử lý chất thải với Công ty Chin Well Fasteners Việt Nam tại các tỉnh Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Ông Võ Văn Chánh cho biết: Quan điểm của tỉnh Đồng Nai là sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Nếu doanh nghiệp nào sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp đó. Đối với công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường, ông Võ Văn Chánh cho biết, hiện nay tỉnh đang rà soát lại để làm rõ trách nhiệm.

Trong một diễn biến liên quan, thời gian gần đây, có nhiều người dân sống gần khu vực phân khu Khu Công nghiệp Formosa phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Bà Võ Thị Hồi, ngụ ấp 5 xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch cho biết: Hiện gia đình tôi có 5 cái giếng nhưng không có cái nào sử dụng được. Nhìn nước rất trong, tuy nhiên mùi nước rất hăng giống như mùi thuốc diệt cỏ. Nếu dùng nước để súc miệng thì miệng bị chát và bó cứng hàm”.

Ông Đặng Hồng Minh, người dân ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước, cũng cho rằng: Nguồn nước ở đây được người dân sử dụng uống và sinh hoạt nhiều đời nay. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, dân không thể sử dụng nước giếng để sinh hoạt được. Ông Minh cho rằng, nguyên nhân có thể là do các công ty xả thải làm nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Trước vụ việc trên, hiện nay tỉnh Đồng Nai đã thành lập một tổ giám sát và giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm đầu mối để trực tiếp giám sát công tác xả thải và hoạt động của Công ty Chin Well Fasteners Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, hiện nay công tác điều tra đang thực hiện, do đó chưa thể đánh giá được mức độ vi phạm để xử lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục