1. >

Khuyến cáo 6 cách phòng tránh ngộ độc rượu

Facebook Share

BNEWS.VN Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện các cách phòng tránh ngộ độc rượu sau đây.

Khuyến cáo 6 cách phòng tránh ngộ độc rượu

Khuyến cáo 6 cách phòng tránh ngộ độc rượu. Ảnh: PFD CrossFit

Trong những ngày gần đây đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể gây hậu quả nghiêm trọng. Gần đây nhất, ngày 15/2 xảy ra vụ việc ngộ độc tập thể tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang làm 81 người phải nhập viện điều trị sau khi ăn cỗ cưới...

Đặc biệt, trước đó xảy ra vụ ngộ độc ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ làm 37 trường hợp bị ngộ độc và đã có 7 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu.

Qua kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Methanol của 3 mẫu rượu tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy: Chỉ số Methanol đã vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Do vậy, bước đầu các đơn vị chức năng đã xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng cho phép.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn như: Uống phải rượu pha cồn công nghiệp Methanol hoặc Ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).

Trong 1 “đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất. Mỗi đơn vị rượu tương đương 1 lon bia (270-330ml) từ 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang (125ml) 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh (40ml) 40 độ. Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.

Các chuyên gia y tế cũng cho hay: Uống rượu lâu ngày có thể dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thực hiện các nguyên tắc: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Người dân cũng không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Đặc biệt, người dân không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.