Thông tin mới về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu

20:02' - 15/02/2017
BNEWS Liên quan đến vụ nghi ngộ độc do thực phẩm ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổng, ngành y tế Lai Châu tổ chức phân tuyến chăm sóc, điều trị, cấp cứu tích cực.
Nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN

Ngày 15/2, ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, liên quan đến vụ nghi ngộ độc do thực phẩm ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, cho đến nay, tổng số ca mắc là 37 trường hợp và đã có 7 trường hợp tử vong.
Ông Đối cho biết thêm, các trường hợp trên đã được ngành y tế Lai Châu tổ chức phân tuyến chăm sóc, điều trị, cấp cứu tích cực. Đến nay đã có 13 trường hợp được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và sức khỏe đang tiến triển tốt...
Trước đó, ngành y tế Lai Châu đã lấy mẫu máu, mẫu bệnh phẩm gửi về cơ quan chuyên môn Trung ương, làm xét nghiệm. Kết quả ba mẫu rượu được xét nghiệm cho thấy, một mẫu có nồng độ Methanol ở ngưỡng cho phép, hai mẫu còn lại có nồng độ Methanol cao hơn 200 và 300 lần so với ngưỡng cho phép. Sở Y tế Lai Châu xác định ban đầu, các trường hợp trên bị ngộ độc Methanol và đang tập trung điều trị chống độc Methanol cho các bệnh nhân.
Cũng do quá tải, thiếu phương tiện nên đêm 14/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã chuyển ba ca trong số các trường hợp trên sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để lọc máu và chạy thận nhân tạo. Hiện tại, số bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo lực lượng y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường từ Trung ương kịp thời phân loại, cấp cứu, điều trị tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh, tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận liên quan đến vụ việc khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.

Cơ quan chức năng trong tỉnh cũng đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho nhân dân được biết để ổn định tình hình.
Lai Châu cũng huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá.

Tỉnh cũng tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng bởi vụ việc.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục