THỜI SỰ

Khuyến cáo không trộn lẫn cà phê cũ với cà phê mới xuất bán

Facebook Share

BNEWS.VNKhi trộn lẫn cà phê niên vụ cũ với cà phê niên vụ mới khiến màu sắc cà phê không đồng đều, hương vị đặc trưng không đồng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Trộn lẫn cà phê cũ và mới khiến chất lượng cà phê giảm. Ảnh: TTXVN

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê , nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, vùng sản xuất cà phê trọng điểm của cả nước không nên trộn lẫn cà phê nhân của niên vụ trước với niên vụ này để xuất bán, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu cà phê của Việt Nam và của vùng Tây Nguyên.

Cũng theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, ngay từ đầu năm giá cà phê nhân còn ở mức từ 40.000 đến 41.000 đồng sau đó càng về cuối vụ, giá cà phê nhân càng giảm xuống sâu, chỉ còn 35.400 đến 35.800 đồng/kg nên các doanh nghiệp, nông hộ càng găm hàng, khiến lượng cà phê cũ tồn dư khá lớn.

Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2015-2016.

Do vậy, để bảo đảm chữ “tín” với khách hàng trong, ngoài nước, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ cần để riêng sản phẩm cà phê nhân của từng niên vụ xuất bán.

Hiện các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 573.400 ha; trong đó diện tích cà phê cho thu hoạch 532.499 ha, với sản lượng ước đạt trên 1,2 triệu tấn cà phê nhân.

Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất nước, với tên 204.500 ha; trong đó có gần 193.000 ha cho thu hoạch, với sản lượng từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên.

Kế đến là tỉnh Lâm Đồng, có diện tích cà phê trên 157.307 ha; trong đó diện tích cà phê cho thu hoạch 145.762 ha, với sản lượng từ 350.000 tấn cà phê nhân trở lên.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở vùng Tây Nguyên đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để thu hoạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng cà phê nhân niên vụ 2015-2016./.

Quang Huy/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.