THỜI SỰ

Khuyến cáo không trộn lẫn cà phê cũ với cà phê mới xuất bán

Facebook Share

BNEWS.VNKhi trộn lẫn cà phê niên vụ cũ với cà phê niên vụ mới khiến màu sắc cà phê không đồng đều, hương vị đặc trưng không đồng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Trộn lẫn cà phê cũ và mới khiến chất lượng cà phê giảm. Ảnh: TTXVN

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê , nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, vùng sản xuất cà phê trọng điểm của cả nước không nên trộn lẫn cà phê nhân của niên vụ trước với niên vụ này để xuất bán, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu cà phê của Việt Nam và của vùng Tây Nguyên.

Cũng theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, ngay từ đầu năm giá cà phê nhân còn ở mức từ 40.000 đến 41.000 đồng sau đó càng về cuối vụ, giá cà phê nhân càng giảm xuống sâu, chỉ còn 35.400 đến 35.800 đồng/kg nên các doanh nghiệp, nông hộ càng găm hàng, khiến lượng cà phê cũ tồn dư khá lớn.

Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2015-2016.

Do vậy, để bảo đảm chữ “tín” với khách hàng trong, ngoài nước, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ cần để riêng sản phẩm cà phê nhân của từng niên vụ xuất bán.

Hiện các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 573.400 ha; trong đó diện tích cà phê cho thu hoạch 532.499 ha, với sản lượng ước đạt trên 1,2 triệu tấn cà phê nhân.

Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất nước, với tên 204.500 ha; trong đó có gần 193.000 ha cho thu hoạch, với sản lượng từ 450.000 tấn cà phê nhân trở lên.

Kế đến là tỉnh Lâm Đồng, có diện tích cà phê trên 157.307 ha; trong đó diện tích cà phê cho thu hoạch 145.762 ha, với sản lượng từ 350.000 tấn cà phê nhân trở lên.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở vùng Tây Nguyên đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để thu hoạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng cà phê nhân niên vụ 2015-2016./.

Quang Huy/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.