1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kiểm tra toàn diện việc bố trí dịch vụ ăn uống trong các hang động vịnh Hạ Long

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND thành phố Hạ Long kiểm tra toàn diện việc bố trí dịch vụ ăn uống trong các hang động, bãi tắm trên vịnh Hạ Long.

Kiểm tra toàn diện việc bố trí dịch vụ ăn uống trong các hang động vịnh Hạ Long

Theo đó, việc kiểm tra phải hoàn tất và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 5/9.

Như TTXVN đưa ngày 25/8, gần đây, trên mạng xã hội lan truyền, quảng bá một dịch vụ khá hấp dẫn giới trẻ là tổ chức các buổi tiệc, kỷ niệm, mừng sinh nhật ăn uống linh đình trong các hang động (chủ yếu là ở hang Trống và hang Hồ Động Tiên) trên vùng Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo các chuyên gia về văn hóa "Phải trải qua cả triệu năm, thiên nhiên mới tạo ra được những hang động kỳ vĩ, độc đáo nên chúng ta phải trân trọng và có trách nhiệm bảo vệ những giá trị đó". Vì vậy, việc tổ chức ăn uống, tiệc tùng trong các hang động sẽ tác động xấu, xâm hại tới di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và cần sớm ngăn chặn sự việc này.

Ngay trong Quyết định 1139/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020, tại tất cả các điểm hang, động nói chung và hang Trống, hang Hồ Động Tiên nói riêng đều không có loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng trong hang.

Mới đây, ngày 31/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã thẳng thắn bác bỏ chức năng ẩm thực, ăn uống trong ý tưởng xây dựng dự án khoanh vùng bảo vệ nguyên vị Cọ Hạ Long và trung tâm đón tiếp, dịch vụ du lịch giới thiệu sản phẩm thương hiệu Hạ Long, Quảng Ninh, tại khu vực hòn Chân Voi trên vịnh Hạ Long. Ý tưởng này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ lữ hành Thiên Cung đề xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị doanh nghiệp này chỉ được bố trí quầy bar cùng các dịch vụ khác như bán hàng OCOP (chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm nông nghiệp), hàng lưu niệm, khu vực làm nghề thủ công truyền thống…; đồng thời phải đầu tư hệ thống thu gom rác thải hàng ngày trên mặt Vịnh để tập kết và vận chuyển về đất liền xử lý, tuyệt đối không được xả thải trực tiếp xuống Vịnh./.

>>> Bác bỏ đề xuất kinh doanh ăn uống trên vịnh Hạ Long

>>> Đừng biến hang động của di sản vịnh Hạ Long thành... nhà hàng ẩm thực

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.