THẾ GIỚI

Kim ngạch thương mại toàn cầu sụt giảm

Facebook Share

BNEWS.VNTổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo thương mại đầu tư thế giới năm 2016 của tổ chức này.

Kim ngạch thương mại toàn cầu sụt giảm. Ảnh: reuters

Theo đó, tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2015 đã giảm 12,7% xuống còn 16.446,7 tỷ USD so với năm 2014.

Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng sáu năm trở lại đây.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu toàn cầu bất ngờ đi xuống, tổng kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu, khoáng sản như than đá, dầu mỏ giảm mạnh tới 40,3%.

Lĩnh vực đầu tư sản xuất thiết bị cũng ảm đạm, trong đó xuất khẩu máy móc xây dựng, công nghiệp, hầm mỏ giảm đến hai con số, khi Trung Quốc rơi vào tình trạng dư thừa sản xuất.

Trong khi tổng kim ngạch thương mại của hầu hết các nền kinh tế phát triển đều sụt giảm, thì Việt Nam - một nền kinh tế đang phát triển - có kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng nhờ lĩnh vực điện tử, sản xuất điện thoại di động phát triển mạnh đã đẩy kim ngạch thương mại của Việt Nam lên.

Kim ngạch xuất khẩu của 22 quốc gia, vùng lãnh thổ chủ chốt trong quý I/2016 cũng giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Các nước mới nổi và đang phát triển chứng kiến kim ngạch thương mại vẫn ảm đạm mặc dù kinh tế vẫn tăng trưởng.

Báo cáo của JETRO cũng dự đoán thương mại thế giới từ năm 2016 sẽ tăng trưởng thấp.

Thành Hữu (P/v TTXVN tại Tokyo)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.