1. >

Kim ngạch thương mại toàn cầu sụt giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo thương mại đầu tư thế giới năm 2016 của tổ chức này.

Kim ngạch thương mại toàn cầu sụt giảm

Kim ngạch thương mại toàn cầu sụt giảm. Ảnh: reuters

Theo đó, tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2015 đã giảm 12,7% xuống còn 16.446,7 tỷ USD so với năm 2014.

Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng sáu năm trở lại đây.

Trong bối cảnh giá nguyên liệu toàn cầu bất ngờ đi xuống, tổng kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu, khoáng sản như than đá, dầu mỏ giảm mạnh tới 40,3%.

Lĩnh vực đầu tư sản xuất thiết bị cũng ảm đạm, trong đó xuất khẩu máy móc xây dựng, công nghiệp, hầm mỏ giảm đến hai con số, khi Trung Quốc rơi vào tình trạng dư thừa sản xuất.

Trong khi tổng kim ngạch thương mại của hầu hết các nền kinh tế phát triển đều sụt giảm, thì Việt Nam - một nền kinh tế đang phát triển - có kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng nhờ lĩnh vực điện tử, sản xuất điện thoại di động phát triển mạnh đã đẩy kim ngạch thương mại của Việt Nam lên.

Kim ngạch xuất khẩu của 22 quốc gia, vùng lãnh thổ chủ chốt trong quý I/2016 cũng giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Các nước mới nổi và đang phát triển chứng kiến kim ngạch thương mại vẫn ảm đạm mặc dù kinh tế vẫn tăng trưởng.

Báo cáo của JETRO cũng dự đoán thương mại thế giới từ năm 2016 sẽ tăng trưởng thấp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.