1. >

Kim ngạch xuất khẩu của Singapore lấy lại đà phục hồi

Facebook Share

BNEWS.VN Kim ngạch xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore đã lấy lại đà hồi phục và tăng trở lại ở mức 11,5% trong tháng 11/2016, sau khi đã giảm tới 12% trong tháng trước đó.

Kim ngạch xuất khẩu của Singapore lấy lại đà phục hồi
Theo Cơ quan Doanh nghiệp Quốc tế (IE) Singapore, kim ngạch xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này đã lấy lại đà hồi phục và tăng trở lại ở mức 11,5% trong tháng 11/2016, sau khi đã giảm tới 12% trong tháng trước đó. 

Xuất khẩu hàng điện tử và phi điện tử đều có sự tăng trưởng khá, trong đó hàng điện tử xuất khẩu đã tăng 3,5%, sau khi giảm 6% trong tháng trước. Mức tăng này chủ yếu là do tăng trưởng trong xuất khẩu các bộ phận của máy tính (30,5%) mạch tích hợp (IC) 10,6% và đĩa 9,7%. 

Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử cũng có sự cải thiện đáng kể khi tăng 15,3%, trái ngược với mức suy giảm 14,6% trong tháng 10/2016. Sự gia tăng được dẫn dắt bởi các mặt hàng như máy móc thiết bị chuyên ngành (64,7%), dược phẩm (44,8%) và hóa dầu (13,9%). 

Nhìn chung, xuất khẩu của Singapore sang 10 thị trường hàng đầu đều có mức tăng trưởng khá ngoại trừ Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia. Trong số đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) tăng mạnh nhất, tới 48,3%, tiếp đó là Hong Kong (Trung Quốc) 38,1% và Trung Quốc 15,8%. 

Cũng theo IE, kim ngạch hàng tái xuất khẩu phi dầu mỏ (NORX) cũng tăng 3,1%, sau khi đã giảm 9% trong tháng 10/2016 suy giảm vào tháng do sự gia tăng tái xuất các mặt hàng phi điện tử. 

Các chuyên gia nhận định xu hướng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore đã được cải thiện, kể từ khi xuống đến mức thấp nhất vào tháng 4/2015. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho thấy triển vọng khả quan trong việc gia tăng xuất khẩu năm 2017 tới. 

Chính vì vậy, mặc dù đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore trong năm 2016 vẫn sẽ giảm 4,1% và là năm thứ tư giảm liên tiếp, song các nhà phân tích tin tưởng rằng sự suy giảm sẽ được thu hẹp và kim ngạch xuất khẩu sẽ lấy lại được mức tăng trưởng dương, dù chỉ ở con số khiêm tốn là 0,7%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.