1. >

Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng PTI ngày 9/2 đưa tin bản báo cáo “Những xu hướng toàn cầu” của Hội đồng tình báo quốc gia (NIC) Mỹ nhận định Ấn Độ sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới.

Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới

Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới. Ảnh: riskmanagementmonitor.com

Hãng PTI ngày 9/2 đưa tin bản báo cáo “Những xu hướng toàn cầu” của Hội đồng tình báo quốc gia (NIC) Mỹ nhận định Ấn Độ sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới trong khi nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại.

NIC cho hay sức mạnh kinh tế gia tăng của Ấn Độ trong khu vực sẽ làm phức tạp thêm những tính toán vì New Delhi tìm cách có quan hệ với Bắc Kinh, Moskva và Washington để bảo vệ những lợi ích mở rộng của chính mình.

Tuy nhiên, New Delhi sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các nước nhỏ hơn ở Nam Á nhờ sự tăng trưởng kinh tế của mình thông qua sự hỗ trợ phát triển và tăng cường kết nối với nền kinh tế Ấn Độ, góp phần cho nỗ lực mạnh mẽ hơn của New Delhi khi muốn khẳng định vai trò của mình là cường quốc nổi trội.

Cũng theo NIC, những thay đổi bên trong và bên ngoài sẽ định hình an ninh và sự ổn định chính trị ở Nam Á trong 5 năm tới vì các lực lượng quốc tế theo kế hoạch sẽ rút dần khỏi Afghanistan; mối quan hệ ngày càng sâu hơn giữa Mỹ và Ấn Độ; các mục tiêu phát triển hướng Tây của Trung Quốc theo sáng kiến Một vành đai, một con đường, và sự xâm nhập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các tổ chức khủng bố khác đều có tác động của nó.

Trong bản báo cáo này, NIC còn cho rằng Pakistan sẽ tìm cách duy trì một mô hình đối tác nước ngoài để qua đó có thể thu về viện trợ kinh tế, an ninh và phát triển lực lượng răn đe hạt nhân thông qua việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân và các biện pháp chuyên chở.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.