Fed: Nợ công của Mỹ là rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định tài chính
Báo cáo khảo sát ổn định tài chính phát hành định kỳ mỗi 6 tháng của Fed nhấn mạnh: “Mối quan ngại xung quanh sự bền vững nợ công của Mỹ đứng đầu danh sách khảo sát, tiếp theo là căng thẳng leo thang ở Trung Đông và sự không chắc chắn về chính sách”.
Báo cáo bao gồm một cuộc khảo sát các liên hệ thị trường tài chính của Fed được tiến hành từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10/2024 do các nhân viên của Fed chi nhánh New York thực hiện. Ngoài ra còn bao gồm đánh giá của ngân hàng trung ương về các rủi ro đang phát triển trong bốn lĩnh vực chính: định giá tài sản, tín dụng của doanh nghiệp và hộ gia đình, đòn bẩy trong khu vực tài chính và rủi ro về tài trợ.
Theo báo cáo, 54% số người được hỏi cho rằng sự bền vững của nợ công là một rủi ro đáng kể. Con số này cao hơn so với tỷ lệ 40% đo lường vào nửa năm trước. Khảo sát cho thấy việc phát hành thêm trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ có thể bắt đầu tạo ra sự cạnh tranh với đầu tư tư nhân hoặc hạn chế các phản ứng chính sách nếu có sự suy giảm kinh tế.
Fed phân tích, khu vực ngân hàng Mỹ nhìn chung vẫn "ổn định và kiên cường", với tỷ lệ vốn tiệm cận mức kỷ lục và thanh khoản cao. Nhưng trên thị trường tài chính, Fed nhận thấy định giá vẫn ở mức cao, thanh khoản nói chung "thấp" và đòn bẩy trong các quỹ phòng hộ ở mức cao hoặc gần mức cao nhất được quan sát kể từ khi bắt đầu thống kê dữ liệu vào năm 2013.
Phân tích tài chính hộ gia đình, Fed cho biết nợ xấu thẻ tín dụng và vay mua ô tô cao hơn mức trung bình, đặc biệt là đối với những người có điểm tín dụng thấp hơn. Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đánh giá các điểm yếu liên quan đến nợ hộ gia đình và doanh nghiệp ở mức "vừa phải". Báo cáo mới nhất của Fed được đưa ra trong bối cảnh hầu hết các lĩnh vực của thị trường tài chính Mỹ bị ảnh hưởng ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 5/11). Với việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ tới, các nhà đầu tư tin rằng các quy định sẽ được giảm bớt và thâm hụt ngân sách có thể lớn hơn trong thời gian tới.- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- nợ công của mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu có thể giảm 20% nếu Mỹ thực thi chính sách thuế quan mới
12:11' - 24/11/2024
Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo giá dầu thô toàn cầu có thể giảm 20%, vào cuối năm 2026, nếu chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan mới cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ định Bộ trưởng Nông nghiệp
07:44' - 24/11/2024
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 23/11 đã chỉ định bà Brooke Rollins, 52 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Nước Mỹ làm Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA).
-
Phân tích - Dự báo
Lý do Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Nam Mỹ
05:30' - 24/11/2024
Theo tạp chí La Tribune, việc Chủ tịch Trung Quốc khánh thành một siêu cảng ở Chancay, miền Bắc Peru, cho thấy chính sách tăng cường đầu tư của Bắc Kinh vào khu vực Nam Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các tiêu chí để đưa Phú Mỹ lên quy mô thành phố
21:04' - 23/11/2024
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng quan tâm khắc phục những tiêu chí còn thiếu, đặc biệt là về phục vụ dân sinh đô thị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN