1. >

Kon Tum vẫn đủ nước tưới cho cây cà phê

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2016, theo dự báo, Kon Tum sẽ gặp nắng hạn gay gắt. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2016, huyện Đăk Hà - vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum vẫn đảm bảo đủ nước tưới cho cây cà phê.

Kon Tum vẫn đủ nước tưới cho cây cà phê

Năm nay tỉnh Kon Tum sẽ có đủ nước tưới cho cây cà phê. Ảnh: TTXVN

Năm 2016, theo dự báo tỉnh Kon Tum sẽ gặp nắng hạn gay gắt. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 2/2016, huyện Đăk Hà - vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum vẫn đảm bảo đủ nước tưới cho cây cà phê.

Mùa khô năm nay, mực nước ở các sông, suối đều xuống, khả năng sinh thuỷ thấp do mưa ít, mùa khô đến sớm, kéo dài.

Tuy nhiên hồ thủy lợi Đăk Uy, công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Kon Tum (có năng lực tưới cho hơn 2.000 ha cà phê, 500 ha lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho 65.000 người dân), mực nước đang ở cao trình 634 tương ứng với 16,7 triệu mét khối nước, cao hơn năm ngoái 0,5 mét.

Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Trạm trưởng Trạm quản lý thủy nông huyện Đăk Hà: có được kết quả trên là nhờ đơn vị và chính quyền địa phương đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng nước tưới khoa học, tiết kiệm, hiệu quả để tăng khả năng chống hạn trong mùa khô.

Cụ thể, đơn vị chủ động tưới tiết kiệm, luân phiên ngay giữa mùa mưa năm 2015 nhằm tiết kiệm nước.

Ngoài ra, ngay từ đầu mùa khô này đơn vị đã tổ chức duy tu, sửa chữa một số hạng mục công trình; nạo vét, khơi thông toàn bộ hệ thống kênh mương; quản lý chặt nguồn nước.

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tưới luân phiên ngay đầu vụ, khuyến cáo người dân tưới tiết kiệm tránh thất thoát, lãng phí nước.

Ngoài ra, trong quá trình tưới, đơn vị cũng đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên theo nguồn nước, tưới đến đâu theo đến đó, tưới đúng, đủ cho nhân dân… Nhờ các giải pháp thiết thực, hiệu quả trên nên đến vụ tưới của mùa khô năm nay trên địa bàn huyện Đăk Hà chưa có vụ việc tranh chấp nước xảy ra.

Đến nay, 28 công trình hồ đập thủy lợi lớn thuộc sự quản lý, khai thác của Trạm quản lý thủy nông huyện Đăk Hà đã cơ bản hoàn thành việc cấp nước tưới đợt 2 cho 4.500 ha cây trồng, trong đó chủ yếu là diện tích cà phê đang kinh doanh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Liên quan đến đề xuất của Bộ LĐTB&XH về tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi, phía Tổng LĐLĐVN cho rằng chỉ nên cân nhắc hướng đến nhóm công chức, viên chức thuộc khối hành chính sự nghiệp, chứ không phải người lao động trong các ngành nặng nhọc, độc hại.