THỜI SỰ

Kon Tum vẫn đủ nước tưới cho cây cà phê

Facebook Share

BNEWS.VNNăm 2016, theo dự báo, Kon Tum sẽ gặp nắng hạn gay gắt. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2016, huyện Đăk Hà - vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum vẫn đảm bảo đủ nước tưới cho cây cà phê.

Năm nay tỉnh Kon Tum sẽ có đủ nước tưới cho cây cà phê. Ảnh: TTXVN

Năm 2016, theo dự báo tỉnh Kon Tum sẽ gặp nắng hạn gay gắt. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 2/2016, huyện Đăk Hà - vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum vẫn đảm bảo đủ nước tưới cho cây cà phê.

Mùa khô năm nay, mực nước ở các sông, suối đều xuống, khả năng sinh thuỷ thấp do mưa ít, mùa khô đến sớm, kéo dài.

Tuy nhiên hồ thủy lợi Đăk Uy, công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Kon Tum (có năng lực tưới cho hơn 2.000 ha cà phê, 500 ha lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho 65.000 người dân), mực nước đang ở cao trình 634 tương ứng với 16,7 triệu mét khối nước, cao hơn năm ngoái 0,5 mét.

Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Trạm trưởng Trạm quản lý thủy nông huyện Đăk Hà: có được kết quả trên là nhờ đơn vị và chính quyền địa phương đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng nước tưới khoa học, tiết kiệm, hiệu quả để tăng khả năng chống hạn trong mùa khô.

Cụ thể, đơn vị chủ động tưới tiết kiệm, luân phiên ngay giữa mùa mưa năm 2015 nhằm tiết kiệm nước.

Ngoài ra, ngay từ đầu mùa khô này đơn vị đã tổ chức duy tu, sửa chữa một số hạng mục công trình; nạo vét, khơi thông toàn bộ hệ thống kênh mương; quản lý chặt nguồn nước.

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tưới luân phiên ngay đầu vụ, khuyến cáo người dân tưới tiết kiệm tránh thất thoát, lãng phí nước.

Ngoài ra, trong quá trình tưới, đơn vị cũng đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên theo nguồn nước, tưới đến đâu theo đến đó, tưới đúng, đủ cho nhân dân… Nhờ các giải pháp thiết thực, hiệu quả trên nên đến vụ tưới của mùa khô năm nay trên địa bàn huyện Đăk Hà chưa có vụ việc tranh chấp nước xảy ra.

Đến nay, 28 công trình hồ đập thủy lợi lớn thuộc sự quản lý, khai thác của Trạm quản lý thủy nông huyện Đăk Hà đã cơ bản hoàn thành việc cấp nước tưới đợt 2 cho 4.500 ha cây trồng, trong đó chủ yếu là diện tích cà phê đang kinh doanh./.

Cao Nguyên/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.