Lạm phát tại Eurozone cách xa mục tiêu của ECB
Con số này cách xa mục tiêu lạm phát mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là cận ngưỡng 2%.
Chuyên gia kinh tế Howard Archer thuộc HIS Global Insight, cho biết kết quả trên làm thị trường dấy lên đồn đoán ECB trong cuộc họp chính sách vào ngày 10/3 tới có thể sẽ phải tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế.
Trước đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng đã nhiều lần “bóng gió” về việc ECB quyết tâm làm mọi việc có thể trong khả năng của mình đẩy lạm phát tại Eurozone lên.
ECB đang triển khai một loạt biện pháp kích thích kinh tế nhằm gia tăng lạm phát, trong đó có việc giữ tỷ lệ lãi suất ở mức thấp và bơm tiền vào nền kinh tế thông qua chương trình mua trái phiếu khổng lồ.
Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, chương trình nới lỏng định lượng (QE) này có thể phải tạm dừng, nếu ECB không nới lỏng các quy định liên quan.
Chương trình nới lỏng định lượng của ECB buộc phải tuân thủ một số quy định nhằm hạn chế rủi ro. Ngoài quy định về lợi suất, ECB không thể nắm giữ hơn 1/3 tổng lượng trái phiếu của bất kỳ quốc gia nào hay bất kỳ loại trái phiếu cụ thể nào. Ngân hàng này cũng chỉ mua lượng trái phiếu tương ứng với tỷ lệ góp vốn của quốc gia đó vào ECB.
Khi tăng quy mô của chương trình mua trái phiếu, hiện ở mức 60 tỷ euro/tháng, ECB có thể phải cân nhắc một số biện pháp như dỡ bở lệnh cấm mua trái phiếu có lợi suất thấp hơn lãi suất tiền gửi, hoặc mở rộng QE để mua cả trái phiếu doanh nghiệp.
Nếu không, ECB sẽ không thể tiếp tục mua trái phiếu từ một số quốc gia, trong đó có Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Lạm phát trở về mức 0%
09:35' - 26/02/2016
Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 26/2 công bố các số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 1/2016 đã trở về mức 0%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chương trình mua trái phiếu của ECB gặp trắc trở
09:16' - 26/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể phải tạm dừng mua trái phiếu chính phủ của các nước trong một năm, nếu không nới lỏng các quy định liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế thế giới có nguy cơ “trật bánh”
13:45' - 25/02/2016
Ngày 24/2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo nền kinh tế thế giới có nguy cơ cao bị “trật bánh” tăng trưởng đồng thời kêu gọi có các cơ chế mới để bảo vệ những quốc gia dễ tổn thương nhất .
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ hội nào cho ngành bảo hiểm trong nửa cuối năm 2025?
19:11'
Bước sang năm 2025, thị trường bảo hiểm đang ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc trở lại sau giai đoạn đầy biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD trước nguy cơ giảm mạnh
14:32'
Gói tài chính khổng lồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến đồng USD giảm giá tới 5% và làm giá cổ phiếu chao đảo nếu điều khoản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Mục tiêu lạm phát 2% "trong tầm tay"
14:32'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, mục tiêu lạm phát 2% mà ECB đặt ra đang trong tầm tay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thâm hụt ngân sách giảm nhờ nguồn thu từ thuế nhập khẩu
10:37'
Tính từ đầu năm tài khóa 2025 (bắt đầu từ tháng 10/2024), tổng thu từ thuế hải quan của Mỹ đã đạt 86 tỷ USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm tài khóa trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng Israel-Iran: Hàn Quốc thành lập đội ứng phó khẩn cấp cho thị trường tài chính
11:16' - 14/06/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để ổn định giá tiêu dùng và chuẩn bị các biện pháp đối phó nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK cảnh báo tác dụng phụ từ các biện pháp kích thích kinh tế
09:18' - 13/06/2025
Thống đốc BoK cảnh báo việc hạ lãi suất chủ chốt "quá mức" có thể thúc đẩy giá bất động sản ở Seoul tăng, thay vì thúc đẩy nền kinh tế thực sự.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định quản lý, sử dụng vốn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
20:41' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2025/NĐ-CP quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải pháp nào hiện thực hóa giấc mơ an cư của người trẻ?
16:13' - 12/06/2025
Dù hàng loạt ngân hàng đã triển khai gói vay lãi suất thấp cho người dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, nhưng rào cản về thu nhập, giá nhà và pháp lý vẫn khiến giấc mơ an cư của người trẻ còn xa vời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Công Thương và BIDV hợp tác phát triển thương mại điện tử
18:57' - 11/06/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại điện tử”.