1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Làm rõ việc gian lận hồ sơ thầu tại Công ty Điện lực Hải Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Để làm rõ và thông tin chính xác vụ việc, ngay khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, phóng viên TTXVN đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương.

Làm rõ việc gian lận hồ sơ thầu tại Công ty Điện lực Hải Dương

Gần đây một số cơ quan báo chí thông tin về việc có hay không việc "dàn xếp" trong đấu thầu tại gói thầu cung cấp hàng hóa và xây lắp: Xây dựng mới và cải tạo đường dây 22kV, 35kV cấp điện cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phúc Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) của Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương. Để làm rõ và thông tin chính xác vụ việc, ngay khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, phóng viên TTXVN đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương.

Khu công nghiệp Phúc Điền (huyện Cẩm Giàng). Ảnh minh họa: haiduong.gov.vn

Tổ chuyên gia xét thầu của Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương (Sau đây gọi tắt là Điện lực Hải Dương) cho biết, gói thầu cung cấp hàng hóa và xây lắp: Xây dựng mới và cải tạo đường dây 22kV, 35kV cấp điện cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phúc Điền có giá trị 14.750.852.111 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước. Phương thức lựa chọn là "Một giai đoạn một túi hồ sơ" với thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày. Thông báo mời thầu vào ngày 31/5/2016; phát hành Hồ sơ mời thầu từ 7 giờ 30 ngày 6/6/2016 đến trước 9 giờ ngày 16/6/2016. Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu từ ngày 16/6-14/7.

Cũng theo Tổ chuyên gia xét thầu thì 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đúng thời gian qui định gồm: Công ty Cổ phần đầu tư Xây lắp điện Hải Phòng; Công ty Cổ phần Xây lắp điện Hà Nội; Công ty Cổ phần Xây lắp điện I; Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9 - BQP- Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp và vận tải Sơn Lâm và Liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và Xây dựng Hà Nội cùng Công ty Cổ phần Xây lắp điện máy Hà Tây.

Cổng khu công nghiệp Phúc Điền. Ảnh minh họa: panoramio.com

Sau khi mở thầu, Tổ chuyên gia xét thầu đã tiến hành các bước đánh giá hồ sơ dự thầu. Cụ thể, ở phần kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu thì các nhà thầu đều được đánh giá là đạt. Tại phần đánh giá về năng lực kinh nghiệm của 5 nhà thầu, Tổ chuyên gia đã phát hiện Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9 - BQP - Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp và vận tải Sơn Lâm đã gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu.

Theo Qui định của hồ sơ mời thầu thì các nhà thầu phải nộp 3 bản hợp đồng đã thực hiện trong 3 năm liên tiếp với qui mô tương tự như gói thầu đang dự thầu để đánh giá về năng lực, kinh nghiệm.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9 - BQP - Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp và vận tải Sơn Lâm (Sau đây gọi tắt là Liên danh Đông Đô-Sơn Lâm) cho thấy, có 2 bản hợp đồng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9 - BQP đều ký với Chi nhánh công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình thi công xây dựng 2 công trình.


Bìa một nội dung là trạm biến áp 630 KVA nhưng nội dung lại là trạm biến áp 750KVA

Đó là Hợp đồng số 86/2013/HĐXD "Thi công xây dựng đường dây 22kV và trạm biến áp 630 KVA-22/0.4kV thuộc dự án Nhà máy sản xuất Cacbonat Canxi Linh Thành (tỉnh Quảng Bình) ký vào ngày 10/4/2013 và bản hợp đồng số 77/2014/HĐXD thi công xây dựng công trình "thi công xây dựng đường dây 22kV và trạm biến áp 750KVA-22/0.4 thuộc dự án mỏ đá Khe Chay Linh Thành ký vào ngày 15/9/2014.

Sau khi nghiên cứu 2 bản hợp đồng, Tổ xét thầu nhận thấy 2 bản hợp đồng này giống nhau một cách kỳ lạ. Thậm chí ở bộ hợp đồng "Thi công xây dựng đường dây 22kV và trạm biến áp 630 KVA-22/0.4kV" ở bìa ngoài ghi là trạm biến áp 630KVA-22/0.4KV nhưng trong phần nội dung lại là trạm biến áp 750KVA-22/0.4.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, Chi nhánh Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình mới chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh số 3100487738-001 đăng ký lần đầu vào ngày 13/8/2014 (lại có thể ký hợp đồng số 86/2013/HĐXD vào ngày 10/4/2013).

Nghi ngờ có sự gian lận nhằm trục lợi, Tổ chuyên gia xét thầu của Điện lực Hải Dương đã gửi công văn cho Liên danh Đông Đô-Sơn Lâm vào ngày 1/7/2016 đề nghị làm rõ, bổ sung hồ sơ dự thầu với một số nội dung cụ thể.

Giữa hồ sơ photo và hồ sơ gốc khác nhau về con dấu (Hồ sơ gốc là Chi nhánh công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình thì hồ sơ gốc ghi Công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành  Quảng Bình và đều do ông Bùi Văn Hải là đại diện)

Đơn vị đứng trong Hợp đồng thì đến tận 13/8/2014 mới được cấp giất phép hoạt động lần đầu

Đó là báo cáo tài chính, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9-BQP (Đơn vị đã nộp 2 bộ hồ hợp đồng xây dựng) không thể hiện ngành, nghề kinh doanh phù hợp với gói thầu; cung cấp phụ lục kèm theo như khối lượng, nghiệm thu công trình của các hợp đồng chứng minh năng lực; hóa đơn giá trị gia tăng của hợp đồng xuất cho chủ đầu tư và các phụ lục điều chỉnh liên quan nếu có. Thời gian cung cấp tài liệu gốc được ấn định là vào ngày 7/7 hoặc 8/7/2016 để có cơ sở để tiến hành đánh giá các bước tiếp theo của hồ sơ dự thầu.

Tại buổi làm việc giữa bên mời thầu và bên dự thầu sau đó, Liên danh Đông Đô-Sơn Lâm đã cung cấp cho Điện lực Hải Dương một bản hợp đồng gốc ký giữa Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9-BQP và Chi nhánh Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình nhưng người đại diện cho Chi nhánh Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình ở bản hợp đồng photo (được cấp trong hồ sơ dự thầu) là ông Bùi Văn Hải, đại diện cho Chi nhánh.

Còn ở bản gốc dấu đỏ lại không phải là Chi nhánh mà là Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình. Câu hỏi được đặt ra là tại bản sao cung cấp cho bên mời thầu, con dấu là Chi nhánh Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình và người đại diện là ông Bùi Văn Hải? Thật kỳ lạ là chỉ qua vài ngày từ một bản photo "Chi nhánh Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình" đã được "biến đổi" hoàn hảo thành "Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình" ở bản gốc.

Căn cứ Khoản a, mục 4, Điều 89 trong Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu là gian lận, Tổ chuyên gia xét thầu của Điện lực Hải Dương đã loại Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9-BQP- Công ty TNHH Một thành viên xây lắp và vận tải Sơn Lâm không đưa vào đánh giá các bước tiếp theo.

Đại diện lãnh đạo Điện lực Hải Dương khẳng định, đơn vị làm hoàn toàn đúng luật và không có việc che giấu thông tin hay "thông thầu". Ngay sau khi tiến hành mở thầu, đơn vị đã thông báo công khai thông tin mở thầu cho cả 5 đơn vị tham gia dự thầu và các đơn vị liên quan theo quy định.

Theo Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, ngày 26/6/2014 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì tại Khoản 1, Điều 38, Điều 59 của Luật Đấu thầu và tại Chương II, Mục 1, Điều 11 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP về phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ và xét duyệt trúng thầu đã nêu rõ: quy trình chi tiết là sau khi mở thầu sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu gồm kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu, đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu, xếp hạng nhà thầu, thương thảo hợp đồng rồi mới trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu và cuối cùng là Hoàn thiện, ký kết hợp đồng.

Theo đó, phải đến ngày 21/7 (theo đúng thời gian quy định của Luật), Điện lực Hải Dương mới công bố kết quả lựa chọn nhà thầu và lý do đối với các nhà thầu không trúng thầu. Còn như một số cơ quan báo chí phản ánh thì đó đang là giai đoạn phê duyệt xếp hạng nhà thầu. Sau đó, còn phải tiến hành các bước tiếp theo rồi mới công bố công khai.

Còn Liên danh Đông Đô-Sơn Lâm đã giả mạo hồ sơ nên đã bị loại ngay từ bước đánh giá năng lực kinh nghiệm Nhà thầu nên không có trong danh sách xếp hạng nhà thầu. Việc loại nhà thầu này khỏi danh sách xếp hạng chưa được công khai lý do loại tại thời điểm ra quyết định xếp hạng là căn cứ Khoản b, mục 7, Điều 89 trong Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu là tiết lộ thông tin nội dung hồ sơ dự thầu trước khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Lãnh đạo Điện lực Hải Dương cũng cho biết thêm, chưa nói đến việc gian lận hồ sơ, thì dù cho Liên danh Đông Đô-Sơn Lâm có giá bỏ thầu thấp nhất thì bên mời thầu vẫn phải qua quá trình thương thảo, xác định nhà thầu tại thời điểm thương thảo phải có đủ năng lực để thực hiện gói thầu. Bởi thực tế hiện nay, có không ít dự án đấu thầu giá thấp nhưng khi thực hiện do năng lực hạn chế của nhà thầu đã khiến công trình không kịp tiến độ hoặc chất lượng không đảm bảo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.