1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lần đầu dựng opera cổ điển theo phong cách Broadway hiện đại

Facebook Share

BNEWS.VN Vở nhạc kịch (opera) “La Vie Parisiene” (Cuộc sống Paris) sẽ chính thức được trình diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19-20/11.

Lần đầu dựng opera cổ điển theo phong cách Broadway hiện đại
Đây là chương trình được đầu tư công phu nhất của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) trong năm 2016.

Đặc biệt vở “La Vie Parisiene” được Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh dàn dựng theo phong cách sân khấu hiện đại Broadway với màn vũ đạo tưng bừng, hiệu ứng thị giác... Đây cũng là lần đầu tiên vở opera cổ điển được dàn dựng theo phong cách Broadway tại Việt Nam, là vở nhạc kịch nổi tiếng thứ 4 thứ do Nhà hát dàn dựng và ra mắt khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

“La Vie Parisiene” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Pháp Jacques Offenbach là một tác phẩm nổi tiếng nhất và được yêu thích thời kỳ âm nhạc lãng mạn ở Pháp. Bản dựng lần này sẽ trình diễn đầy đủ với thiết kế sân khấu, diễn xuất kịch, trang phục, đạo cụ, và dàn nhạc giao hưởng chơi trực tiếp tại khán phòng.

Nhà hát đã mời một đạo diễn mới với nhiều ý tưởng mới mẻ để dàn dựng vở diễn này. Đó là đạo diễn Tây Phong, anh đã tốt nghiệp thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và đạo diễn sân khấu tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Anh chọn cách dàn dựng nhiều tính đương đại cho vở diễn “La Vie Parisienne” khi mà sân khấu có thể thay đổi liên tục chỉ bằng cách xếp đặt vị trí các đạo cụ để biến không gian. Phần âm nhạc do nhạc trưởng người Pháp Pactrick Souillot dàn dựng và dẫn dắt.

Vở diễn quy tụ các gương mặt nổi bật nhất hiện nay như giọng nữ cao Phạm Khánh Ngọc – người vừa giành giải Nhì tại Cuộc thi Thanh nhạc ASEAN lần thứ nhất; giọng nam cao Nam Khánh; giọng nam trung Đào Mác – người đã gây ấn tượng mạnh qua vở opera “Cây sáo thần (The Magic Flute) của Mozart...

Ra đời năm 1866, “La Vie Parisienne” vẫn liên tục được trình diễn cho đến nay với rất nhiều cách thức dàn dựng và bối cảnh. Những nhân vật Paris nửa cuối thế kỷ 19 vẫn hiện lên đầy sống động sau hơn 100 năm. Vở opera “La Vie Parisienne” được Offenbach soạn với phần kịch bản, lời hát của 2 tác giả nổi tiếng tại Pháp khi đó là Henri Meilhac và Ludovic Halévy.

Năm 1997, nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh khối Pháp ngữ, vở diễn này đã được các chuyên gia Pháp dàn dựng tại Hà Nội với phần trình diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam theo phong cách cổ điển và hát hoàn toàn bằng tiếng Việt. Bản dựng lần này của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh được hát bằng tiếng Pháp nguyên bản với lời thoại tiếng Việt, có phụ đề tiếng Anh.

Trước đó, ngày 9/11, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình diễn chương trình hòa nhạc "Đêm nhạc Haydn và Mozart” với sự tham gia của hai nghệ sĩ tài năng đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp: Nguyễn Hữu Nguyên (violin) và Emma Savouert (cello)./.

 


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.