NHẬN ĐỊNH

Lần đầu tiên trong lịch sử Chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch

Facebook Share

BNEWS.VNHoạt động giao dịch trên TTCK Thượng Hải và Thâm Quyến ngày 4/1 đã chấm dứt vào lúc 13h28' sau khi cổ phiếu giảm 7%, qua đó khởi động cơ chế "tự ngắt" mới trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc sớm. Động thái này xảy ra đồng thời với việc khởi động cơ chế "tự ngắt", được áp dụng nhằm kiềm chế sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán

 

Cơ chế này theo dõi Chỉ số Hushen 300, chỉ số phản ánh hoạt động của hai thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Ảnh: Bloomberg.

Theo đó, khi chỉ số Hushen 300 tăng hoặc giảm khoảng 5%, cơ chế này áp đặt dừng hoạt động giao dịch trong 15 phút và nếu chỉ số này giảm trên 7%, giao dịch dừng trong ngày.

Vào lúc 13h13' ngày 4/1, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã ngừng trong 15' và được nối lại lúc 13h28', nhưng ngay lập tức chỉ số Hushen 300 giảm thêm 2%, và hoạt động giao dịch trong ngày kết thúc.

Vào lúc đóng cửa giao dịch, chỉ số Tổng hợp Thượng Hải giảm 6,85%, trong khi chỉ số Thâm Quyến giảm 8,16% và Chỉ số ChiNext (tương tự chỉ số NASDAQ của Mỹ), giảm 8,21%.

Sự sụt giảm trên được cho là do hoạt động của ngành chế tạo tại Trung Quốc trong tháng 12 vừa qua yếu hơn dự kiến đồng thời tỉ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ giảm mạnh. Trên thị trường giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỉ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ ngày 4/1 đã giảm 96 điểm xuống 6,5032 Nhân dân tệ đổi 1 USD./.

Minh Châu/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Vượt qua người Thái để chiếm ngôi đầu toàn thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu gạo không chỉ là mong muốn của người Việt Nam mà còn là thách thức lớn. Để làm được điều đó, trước hết, Việt Nam cần phải có những thương hiệu gạo xuất khẩu tầm quốc tế.