1. >

Lãnh đạo Trung Quốc lần đầu tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) 2017 cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao khác của thế giới.

Lãnh đạo Trung Quốc lần đầu tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới

Lãnh đạo cấp cao các nước tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh:indianexpress.com

Một đoàn đại biểu lớn của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 17 đến 20/1 tới. Các nhà tổ chức sự kiện muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới có trách nhiệm hơn và lắng nghe tiếng nói của người dân.

Sự hiện diện của ông Tập Cận Bình tại WEF năm nay đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia Diễn đàn Davos. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trong lễ khai mạc diễn đàn trước 3.000 người tham dự.

Người sáng lập WEF, Klaus Schwab cho rằng sự hiện diện của đoàn Trung Quốc tại WEF "liên quan đặc biệt" đến chủ đề sẽ được đề cập tại diễn đàn trong năm nay. Nhắc tới sức mạnh và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu.

Klaus Schwab chờ đợi rằng "sự hiện diện của Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo có trách nhiệm và lắng nghe trong các vấn đề của thế giới ra sao".

Ông Klaus Schwab cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần lắng nghe người dân nhiều hơn và hành động với lòng dũng cảm và trách nhiệm. Ông cũng nhắc lại rằng cách đây 20 năm, ông đã từng nêu vấn đề về mối tương quan cần thiết giữa hoạt động kinh tế và trách nhiệm xã hội.

Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 47 sẽ ghi nhận khá nhiều con số ấn tượng: với sự tham dự kỷ lục của 3.000 đại biểu, đến từ 70 quốc gia, trong đó 1/3 đến từ các quốc gia ngoài châu Âu và Bắc Mỹ; hơn 300 nhân vật nổi tiếng như các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, cũng 40 lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Ngoài Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Diễn đàn Davos năm này sẽ chờ đón những tên tuổi như Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc, Antonio Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Tổng thống Colombia, người vừa nhận Giải Nobel Hòa bình 2016, Juan Manuel Santos.

Mỹ sẽ có hai đoàn đại biểu đại diện với một bên là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden và Ngoại trưởng của chính quyền Obama, John Kerry, và một bên là nhiều thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đúng ngày bế mạc Diễn đàn WEF 2017./.

>>>5 vấn đề chính sẽ được thảo luận tại Diễn đàn kinh tế Davos lần thứ 47

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.