BNEWS Hà Nội đang mạnh tay xử phạt cả hành vi “tè bừa, tiểu bậy” và xả rác không đúng quy định nhằm đảm bảo văn minh đô thị.
Cùng với các giải pháp chấn chỉnh, xử lý vi phạm về xây dựng, buôn bán, đỗ xe… để trả lại vỉa hè cho Thủ đô, Hà Nội đang mạnh tay xử phạt cả hành vi “tè bừa, tiểu bậy” và xả rác không đúng quy định nhằm đảm bảo văn minh đô thị. Mục đích đặt ra được dư luận hoan ngênh nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn trái chiều.
Tình trạng vứt rác, đi vệ sinh không đúng nơi quy định đang là thực tế diễn ra trên nhiều tuyến phố, công trình giao thông, xây dựng, công viên công cộng… nhưng cũng không có đơn vị nào đánh giá mức độ và thống kê cụ thể.Mới đây, mạng xã hội không ngừng lên án và chia sẻ bình luận về bức ảnh chụp một người đàn ông dừng xe ô tô để tiểu tiện ngay giải phân cách cứng trên một tuyến phố lớn Thủ đô vào ban ngày. Đó chỉ là một trong rất nhiều hình ảnh mà người đi đường dễ dàng bắt gặp trên các tuyến phố của Thủ đô.
Và mới đây, Công an phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã thành lập 2 tổ công tác “đặc biệt” để tuần tra xử lý hành vi xả rác và tiểu bậy. Hai trường hợp phát hiện có hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định và xử phạt 4 triệu đồng được xem như một “chiến tích” xưa nay hiếm.Chỉ trong thời gian rất ngắn từ cuối tháng 2 đến nay, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu đã xử phạt 62 triệu đồng đối với 21 trường hợp vi phạm xả rác và tiểu bậy.
Trước thực trạng trên, UBND thành phố Hà Nội đang đưa ra chiến lược trong vòng 10 năm tới thành phố sẽ xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Hà Nội hiện chỉ có 371 nhà vệ sinh công cộng cũ được xây dựng từ năm 2010 trở về trước, chỉ phục vụ cho một số ít hộ gia đình chưa có nhà vệ sinh riêng và khách vãng lai. Vinasing - đơn vị đầu tư đã lắp đặt được 64 nhà vệ sinh công cộng tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên và Cầu Giấy cho biết, đến hết năm 2017, đơn vị này sẽ lắp đặt khoảng 250 nhà vệ sinh công cộng nữa và đảm bảo đủ cơ số 1.000 nhà vệ sinh công cộng vào năm 2020 như đề xuất. Các nhà vệ sinh công cộng vẫn đang thiếu trầm trọng, nhất là những nơi đông người, những đường phố không được phép dừng đỗ. Tuy nhiên, khó khăn lại nhân thêm bởi dự án đang gặp phải sự phản đối của những hộ dân, cơ quan có điểm dự kiến lắp đặt nhà vệ sinh công cộng. Hiện các điểm được khảo sát lắp đặt gồm: hè phố đường Văn Cao giáp tường rào Cung thể thao Quần Ngựa; kho chứa tang vật của Công an phường Liễu Giai cũ, tức nhà 32 Văn Cao; vỉa hè Hồ Hàm Long, đối diện Ban Chỉ đạo Tây Bắc; vườn hoa ven Hồ Tây, đối diện 121 Yên Hoa; vườn hoa ven Hồ Tây khu vực 322 Lạc Long Quân… Đặc thù của Hà Nội, nhất là khu vực nội đô với đường phố chật hẹp, đông đúc, ít điểm dừng đỗ… thì việc phục vụ tiện ích cho người dân đang là bài toán khó. Ngay với dân sở tại cũng có những trở ngại trong sinh hoạt chứ chưa nói đến khách thập phương, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu cá nhân tối thiểu là tìm được khu vệ sinh công cộng. Hà Nội hiện có khoảng 10 triệu dân sinh sống, học tập và lao động; trong đó có trên 7 triệu người có hộ khẩu thường trú, số còn lại là tạm trú và vãng lai. Sức ép lớn nhưng Hà Nội vẫn có sức “hút” nhập cư và giữ gìn một bản sắc văn hóa riêng của Thủ đô e là khó.Nhiều năm qua, Hà Nội đã có hẳn chương trình, nghị quyết, chuyên đề, kế hoạch để “xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch” và cả phong trào “người đến Hà Nội văn minh, thanh lịch”… Đây là các tiêu chí để khách thăm quan và những người du nhập bám sát thực hiện.
Tuy nhiên, ngoài việc tuyên truyền, vận động, xử phạt, điều cần thiết nhất là tạo điều kiện để họ dễ thực hiện. Thành phố cần nghiên cứu, đề ra khoảng cách, nhu cầu thiết yếu từng vùng đông dân cư để lắp đặt nhà vệ sinh, thùng rác hợp lý. Thậm chí người đi đường có thể tra cứu điểm đặt nhà vệ sinh công cộng qua công nghệ tìm kiếm, hay là bản đồ chỉ đường… Bên cạnh đó, nhà vệ sinh, chỗ xả rác còn phải có không gian, được phép dừng đỗ xe nhanh. Những nơi được đầu tư hoàn chỉnh làm dịch vụ thu tiền, cần được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ để người sử dụng không ngần ngại…Trong khi chưa đủ nhà vệ sinh thì phương án vận động, khuyến khích hệ thống khách sạn, nhà hàng dọc các tuyến phố tham gia cho khách vãng lai sử dụng nhà vệ sinh và thu phí cũng là giải pháp cần xem xét.
Ghi nhận tại nhiều tuyến phố cho thấy việc lắp đặt thùng để rác, nhà vệ sinh hết sức khó khăn vì hệ thống nhà dân san sát, bám mặt phố, không có khoảng không vỉa hè. Ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công chia sẻ, rác thải là nỗi lo mỗi ngày nhất là khi ý thức người dân chưa tốt.>>>Hà Nội quyết "làm sạch" vỉa hè cho người đi bộ
>>>Nhiều quận, huyện tại Hà Nội xử lý lấn chiếm vỉa hè
Tin liên quan
Tổng kết ngày đầu ra quân lập lại trật tự vỉa hè Hà Nội
Quyết tâm của lực lượng chức năng trong ngày đầu ra quân duy trì trật tự vỉa hè Hà Nội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phần lớn người dân Thủ đô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm
Ngày 27/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ), nhân dịp ông Amon thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ gửi thư khen Công an Thanh Hóa, Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn lậu kim cương
Ngày 27/8, Thủ tướng Lê Minh Hưng gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an Tp Hồ Chí Minh về thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia với số lượng lớn.
-
Kinh tế Việt NamKhai trương Trung tâm Điều hành thông minh cấp xã đầu tiên
Ngày 27/8, xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh - IOC. Đây cũng là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An xây dựng được Trung tâm Điều hành thông minh - IOC.
-
Kinh tế Việt NamDự án BOT mở rộng Quốc lộ 13 chọn được nhà đầu tư
Nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) - Công ty TNHH Đối tác công tư CII - Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng IMIC.
-
Kinh tế Việt NamĐẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên đến sân bay Long Thành
Thành phố Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.
-
Kinh tế Việt NamBảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải được xác định vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ quản lý nhà nước thường xuyên; gắn với xây dựng thị trường lành mạnh, nâng cao chất lượng hàng hóa.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy tăng trưởng với dữ liệu đáng tin cậy
Niềm tin đang ngày càng trở thành một phần thiết yếu của nền tảng kinh tế, giúp dòng vốn lưu chuyển, doanh nghiệp thực hiện giao dịch và tham gia vào thị trường trong nước cũng như quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang khơi thông nguồn lực đất đai từ vai trò tòa án
Sáng 27/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị “Khơi thông nguồn lực đất đai tại An Giang - Vai trò của cơ quan xét xử”.











