Lầu Năm Góc trình Nhà Trắng kế hoạch đánh bại IS
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/2, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Jeff Davis cho biết Lầu Năm Góc sẽ trình lên Nhà Trắng bản kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ thông báo nhanh về kế hoạch này với các quan chức cấp cao trong chính quyền vào chiều cùng ngày.
Theo ông Davis, bản kế hoạch trên là khuôn khổ cho một kế hoạch lớn hơn và nhằm vào lực lượng IS trên toàn thế giới, chứ không chỉ ở Iraq và Syria. Bản kế hoạch này sẽ định rõ nội hàm của khái niệm đánh bại IS và sẽ nhanh chóng đánh bại nhóm chiến binh này.
Giới quan sát nhận định việc xem xét lại chiến lược của Mỹ diễn ra vào thời điểm quyết định trong bối cảnh liên minh do Mỹ đứng đầu đang nỗ lực đánh bại IS ở cả Iraq và Syria, đồng thời có thể dẫn đến việc nới lỏng một số hạn chế về chính sách được đưa ra từ thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama, ví dụ như hạn chế số lượng binh sĩ.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố việc đánh bại "các nhóm Hồi giáo cực đoan" nằm trong số những mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
Trước đó, ngày 28/1, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình kế hoạch đánh bại IS.
Văn bản này, kêu gọi xây dựng “một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS”, được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.
Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra đề xuất về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.
Kế hoạch này nhằm thực hiện một cam kết chủ chốt của ông Trump trong chiến dịch tranh cử của mình, trong đó ông chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của người tiền nhiệm Barack Obama./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA loại các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia khỏi danh sách khủng bố
09:31' - 07/02/2017
CIA đã loại bỏ các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia ra khỏi danh sách các đảng và tổ chức bị truy tố và kiểm soát vì mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo
12:54' - 30/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định sắc lệnh mà ông vừa ký “không phải là lệnh cấm Hồi giáo”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ bảo vệ kế hoạch "cấm cửa" người nhập cư Hồi giáo
17:04' - 22/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố các vụ tấn công vừa diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh chính sách cấm người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ của ông là đúng đắn.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ sát hại Đại sứ Nga ở Ankara: Ông D.Trump cam kết tiêu diệt mạng lưới khủng bố Hồi giáo
17:40' - 20/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cáo buộc chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo có liên quan đến hành vi bạo lực tàn khốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn loay hoay với tăng trưởng
14:54' - 26/11/2025
Đức-nền kinh tế lớn nhất châu Âu không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025 dù đã triển khai nhiều giải pháp cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức "giậm chân tại chỗ" trong quý III
12:58' - 26/11/2025
Nền kinh tế Đức không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh theo mùa và giá cả không tăng trưởng, dao động ở mức 0% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ “hụt hơi” trước áp lực giá cả
11:56' - 26/11/2025
Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 9/2025, cho thấy người tiêu dùng đang có dấu hiệu "hụt hơi" trước áp lực giá cả leo thang do thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm bay trên Vịnh Bengal
11:55' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Ấn Độ đã ra thông báo về khả năng tiến hành thử tên lửa ở khu vực Vịnh Bengal trong tháng tới với việc ban hành lệnh cấm bay trên Vịnh Bengal.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez
10:51' - 26/11/2025
Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Pháp nghiên cứu các phương án giảm giá điện
10:45' - 26/11/2025
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Pháp sẽ xây dựng các “kịch bản giảm giá điện” dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khuôn khổ kế hoạch lớn về chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải.
