Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo
Trước làn sóng phản đối quyết định cấm nhập cảnh tạm thời đối công dân 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số, trong một tuyên bố bằng văn bản công bố ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “nước Mỹ là một đất nước tự hào về những người nhập cư và chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những người muốn trốn chạy khỏi sự áp bức", đồng thời cho biết quyết định trên là nhằm "bảo vệ người dân và lãnh thổ" Mỹ.
Ông Trump khẳng định đây không phải là lệnh cấm Hồi giáo như những thông tin mà giới truyền thông đăng tải, và không liên quan đến tôn giáo, mà nó chỉ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa khủng bố. Theo ông, 40 quốc gia Hồi giáo không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.
Chỉ 2 ngày sau khi sắc lệnh siết chặt thị thực nhập cảnh đối với 7 quốc gia Hồi giáo được công bố, cùng với hàng loạt cuộc biểu tình phản đối ngay tại Mỹ, người đứng đầu ngành tư pháp của 16 bang ở nước này đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, coi sắc lệnh hành pháp trên là vi hiến, trái pháp luật và đi ngược lại giá trị của người Mỹ.
Trong tuyên bố chung, quan chức đứng đầu ngành tư pháp tại 16 bang cam kết sử dụng mọi biện pháp nhằm chống lại quyết định này, bảo vệ những giá trị cốt lõi và an ninh quốc gia. Tuyên bố còn kêu gọi chính phủ tuân thủ Hiến pháp, tôn trọng lịch sử của một quốc gia có đông đảo người di cư.
Những bang phản đối sắc lệnh siệt chặt thị thực gồm Illinois, California, Connecticut, Hawaii, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Vermont, Virginia, Washington, và quận liên bang Columbia. Trong số này, ít nhất đã có 5 bang đã ra phán quyết vô hiệu hóa sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ.
Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của 7 quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay tại nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Di trú Canada Ahmed Hussen (A-mét Hut-xen) cho hay không rõ số lượng hành khách có hành trình từ Canada đến Mỹ đang bị kẹt tại sân bay của nước này do sắc lệnh mới của Washington, song Ottawa sẵn sàng cấp quy chế cư dân tạm thời nếu những người này yêu cầu.
Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.
Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ
07:53' - 30/01/2017
Bộ Ngoại giao Iran vừa triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lệnh cấm nhập cảnh áp dụng với cả người có "thẻ xanh"
16:43' - 29/01/2017
Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết những người có "thẻ xanh", đồng nghĩa với việc họ là cư dân hợp pháp thường trú lâu dài ở Mỹ, cũng thuộc diện bị cấm nhập cảnh tạm thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ ngày 1/2/2017
19:23' - 25/01/2017
Công dân 40 nước được thí điểm cấp thị thực điện tử từ ngày 1/2/2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Biểu phí xuất nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam
13:06' - 08/12/2016
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN