Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định cấm nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo

12:54' - 30/01/2017
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khẳng định sắc lệnh mà ông vừa ký “không phải là lệnh cấm Hồi giáo”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước làn sóng phản đối quyết định cấm nhập cảnh tạm thời đối công dân 7 nước có người Hồi giáo chiếm đa số, trong một tuyên bố bằng văn bản công bố ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “nước Mỹ là một đất nước tự hào về những người nhập cư và chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những người muốn trốn chạy khỏi sự áp bức", đồng thời cho biết quyết định trên là nhằm "bảo vệ người dân và lãnh thổ" Mỹ.

Ông Trump khẳng định đây không phải là lệnh cấm Hồi giáo như những thông tin mà giới truyền thông đăng tải, và không liên quan đến tôn giáo, mà nó chỉ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa khủng bố. Theo ông, 40 quốc gia Hồi giáo không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.

Chỉ 2 ngày sau khi sắc lệnh siết chặt thị thực nhập cảnh đối với 7 quốc gia Hồi giáo được công bố, cùng với hàng loạt cuộc biểu tình phản đối ngay tại Mỹ, người đứng đầu ngành tư pháp của 16 bang ở nước này đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump, coi sắc lệnh hành pháp trên là vi hiến, trái pháp luật và đi ngược lại giá trị của người Mỹ.

Trong tuyên bố chung, quan chức đứng đầu ngành tư pháp tại 16 bang cam kết sử dụng mọi biện pháp nhằm chống lại quyết định này, bảo vệ những giá trị cốt lõi và an ninh quốc gia. Tuyên bố còn kêu gọi chính phủ tuân thủ Hiến pháp, tôn trọng lịch sử của một quốc gia có đông đảo người di cư.

Những bang phản đối sắc lệnh siệt chặt thị thực gồm Illinois, California, Connecticut, Hawaii, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Vermont, Virginia, Washington, và quận liên bang Columbia. Trong số này, ít nhất đã có 5 bang đã ra phán quyết vô hiệu hóa sắc lệnh hành chính của Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của 7 quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay tại nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Di trú Canada Ahmed Hussen (A-mét Hut-xen) cho hay không rõ số lượng hành khách có hành trình từ Canada đến Mỹ đang bị kẹt tại sân bay của nước này do sắc lệnh mới của Washington, song Ottawa sẵn sàng cấp quy chế cư dân tạm thời nếu những người này yêu cầu.

Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Các quyết định hành pháp mới nhất của tân Tổng thống Trump đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới.

>>>Nhiều nước phản đối quyết định cấm nhập cảnh của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục