BNEWS Giới chức Trung Quốc cho biết lệnh cấm buôn bán ngà voi tại nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12 tới.
Các nhà bảo vệ động vật hoang dã cho rằng đây là bước đi quan trọng để giảm nạn săn bắn động vật hoang dã. Theo lệnh cấm, 172 xưởng chế tác ngà voi tại Trung Quốc và các cửa hàng bán lẻ sẽ buộc phải đóng cửa, trong đó một số sẽ bắt đầu đóng cửa từ tháng 3 tới.
Lệnh cấm nói trên đã được các nhà bảo vệ động vật hoang dã đánh giá cao. Giám đốc điều hành tổ chức WildAid, Peter Knights cho rằng đây là bước tiến lớn hướng tới việc giảm nạn săn trộm voi, trong khi đó chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã Zhou Fei cho biết lệnh cấm của Trung Quốc có thể là động lực cho việc đóng cửa thị trường ngà voi trên khắp châu Á.
Theo WildAid, lệnh cấm bán ngà voi này sẽ làm giảm 80% lượng ngà voi tuồn lậu vào Trung Quốc, cũng như làm giá ngà voi giảm 65%.
Tuy nhiên, nhiều nhà bảo vệ động vật cho rằng Hong Kong - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, vẫn là nơi gây trở ngại lớn cho nỗ lực chấm dứt nạn săn bắt voi. Việc cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc không được áp dụng ở Hong Kong, nơi có thị trường bán lẻ ngà voi lớn nhất và có truyền thống kinh doanh nó từ hơn 150 năm.
Hong Kong cũng là trung tâm vận chuyển và tiêu thụ ngà voi với hơn 90% khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục.
Việc buôn bán ngà voi có tổ chức đã phát triển mạnh ở Trung Quốc và Hong Kong từ những năm 1975 và đã thúc đẩy mạnh nhu cầu về ngà voi trên toàn thế giới. Cung cấp ngà voi bất hợp pháp cũng đã được phổ biến trong các cửa hàng không có giấy phép và trực tuyến trên khắp Trung Quốc.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới, đã có những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn nạn săn bắn voi để lấy ngà.
Trung Quốc đã tiến hành nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng đối với nạn săn bắn voi, và đã giảm mạnh được nhu cầu về ngà voi do cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt và hiệu quả.
>>>Trung Quốc triệt phá vụ buôn lậu ngà voi qua biên giới Việt Nam
Tin liên quan
Trung Quốc triệt phá vụ buôn lậu ngà voi qua biên giới Việt Nam
Cục Hải quan Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc vừa cho biết cơ quan này đã tịch thu 368,5 kg ngà voi được buôn lậu từ châu Phi vào nước này qua biên giới với Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế 6 tháng: Cuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.











