THẾ GIỚI

LHQ: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNTheo báo cáo “Những triển vọng và tình hình kinh tế thế giới” của Liên hợp quốc (LHQ), Ấn Độ vẫn là nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới và sẽ đạt tốc độ tăng 7,7% trong tài khóa 2017.

Báo cáo trên cho hay sở dĩ Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng 7,7% trong tài khóa 2017 là do nước này được hưởng lợi từ lĩnh vực tiêu dùng tư nhân tăng mạnh, cũng như việc áp dụng những cải cách quan trọng trong nước. Ngoài ra, báo cáo này còn dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa 2018 ở mức 7,6%.

Báo cáo trên của LHQ được đưa ra một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong tài khóa hiện nay xuống còn 6,6% so với mức dự báo trước đó là 7,6% do “tác động tiêu cực tạm thời đối với tiêu dùng” sau quyết định đổi tiền của chính phủ nước này. Tuy nhiên, IMF nhận định nền kinh tế Ấn Độ nhiều khả năng sẽ phục hồi và có thể đạt mức tăng trưởng như dự báo trước đó là 7,7% trong năm 2018.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo mức tăng GDP của Ấn Độ trong tài khóa 2016-2017 (kết thúc vào 31/3/2017) chậm lại, đạt 7%, so với mức dự báo trước đó là 7,6% do tác động của việc đổi tiền.

Ngoài ra, báo cáo còn nhận định trong tài khóa 2016-2017, thâm hụt ngân sách của Ấn Độ dự báo tương đương 3,5% GDP. Trong khi đó, lạm phát giá tiêu dùng của Ấn Độ ở mức 5,7% trong năm 2017, sau đó giảm nhẹ xuống 5,4 trong năm 2018.

>>>Ấn Độ có thể mất vị trí là nước sản xuất cá lớn thứ 2 thế giới

Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.