1. >

LHQ: Các nước cần củng cố biện pháp đảm bảo an ninh hàng không

Facebook Share

BNEWS.VN Liên hợp quốc yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên đều phải củng cố các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không nhằm đảo bảo một môi trường hòa bình và ổn định.

LHQ: Các nước cần củng cố biện pháp đảm bảo an ninh hàng không

LHQ: Các nước cần củng cố biện pháp đảm bảo an ninh hàng không. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại cuộc họp ở New York sáng 22/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nói rằng hệ thống hàng không thế giới đóng vai trò quan trọng sống còn đối với sự phát triển kinh tế và thịnh vượng, do đó tất cả các quốc gia thành viên đều phải củng cố các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không nhằm đảo bảo một môi trường hòa bình và ổn định.

Tại cuộc họp trên, HĐBA đã thông qua nghị quyết 2309 (2016) về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không dân dụng.

Trong nghị quyết này, HĐBA kêu gọi các quốc gia phối hợp trong khuôn khổ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) của LHQ nhằm đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an ninh quốc tế của từng nước được rà soát lại và được điều chỉnh để có thể xử lý hiệu quả những nguy cơ mà thế lực khủng bố đang đặt ra cho ngành hàng không dân dụng.

Cơ quan quyền lực nhất của LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia củng cố và tăng cường việc ứng dụng một cách hiệu quả các tiêu chuẩn và các kiến nghị của ICAO, đồng thời trợ giúp ICAO tiếp tục thúc đẩy các chương trình kiểm tra, phát triển khả năng và đào tạo để hỗ trợ việc thực thi những tiêu chuẩn của tổ chức này.

Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các quốc gia đảm bảo việc triển khai đầy đủ những biện pháp ngăn ngừa rủi ro tại các sân bay, đảm bảo rằng những biện pháp như vậy có tính đến vai trò của những cá nhân được đặc quyền tiếp cận các khu vực, nắm những thông tin và dữ liệu có thể giúp quan khủng bố lên kế hoạch hoặc tiến hành các vụ tấn công; và khẩn trương xử lý bất kỳ kẽ hở hay nhược điểm nào được phát hiện thông qua quá trình kiểm tra và đánh giá rủi ro.

Cũng theo nghị quyết, tất cả các quốc gia cần phải siết chặt các thủ tục soi hành lý, sử dụng và chia sẻ các công nghệ mới để phát huy tối đa khả năng phát hiện chất nổ và những vật liệu nguy hiểm khác.

Cụ thể, nghị quyết hối thúc những quốc gia sở hữu công nghệ mới trợ giúp các quốc gia khác nâng cấp các hệ thống máy soi và kiểm tra hành lý.

Ngoài ra, HĐBA còn kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để thúc đẩy chia sẻ thông tin, kiểm soát biên giới, thực thi pháp luận và xét xử tội pháp nhằm đối phó hiệu quả trước nguy cơ đến từ những phần tử khủng bố ngoại quốc.

HĐBA đề nghị trong vòng 12 tháng tới, Ủy ban Chống khủng bố của LHQ sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt với ICAO để bàn về mối đe dọa khủng bố đối với ngành hàng không.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.