1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lừa đảo có khả năng vay vốn tại ngân hàng để chiếm đoạt hơn 9,7 tỷ đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt 20 năm tù với bị cáo Trần Thị Kim Xuân sinh năm 1976, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo có khả năng vay vốn tại ngân hàng để chiếm đoạt hơn 9,7 tỷ đồng

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Xuân có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. 

Tại phiên tòa đã làm rõ, vì muốn có tiền để trả nợ, mặc dù không kinh doanh gì, không có khả năng vay vốn ngân hàng, không có khoản đáo nợ ngân hàng… song Trần Thị Kim Xuân đã đưa ra thông tin gian dối với người quen cùng thôn xóm là Xuân có quan hệ và có khả năng vay vốn ngân hàng, hiện Xuân đang cần tiền để đáo nợ ngân hàng và cần vốn để kinh doanh làm ăn.

Với thủ đoạn này, từ tháng 3/2009 đến tháng 8/2011, Xuân đã hỏi vay tiền của nhiều người và cam kết trong vòng 1 tháng sẽ trả lại tiền và trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận.

Ngoài ra, Xuân bịa chuyện có quen biết với ngân hàng nên ai cần vay tiền thì đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và làm hợp đồng ủy quyền toàn phần cho Xuân, Xuân sẽ giúp vay vốn tại ngân hàng.

Tin tưởng Xuân là người cùng làng cùng xã nên một số người đã giao sổ đỏ và làm hợp đồng ủy quyền cho Xuân để nhờ vay vốn tại ngân hàng. Sau khi vay tiền, thời gian đầu Xuân trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận (với mức là 2.000 đồng/triệu/ngày). Đến tháng 9/2011, do không trả được các khoản tiền vay và sổ đỏ của những người đã cho vay nên Xuân bỏ trốn khỏi nơi cư trú để chiếm đoạt tiền của họ.

Tổng cộng, Xuân đã chiếm đoạt hơn 9,7 tỷ đồng của các bị hại gồm: 100 triệu đồng của ông Trần Văn Đoài, 700 triệu đồng của bà Nghiêm Thị Phương, hơn 6,3 tỷ đồng của bà Đỗ Thị Thảo, 100 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tài, 2,5 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Trong số các bị hại, người bị Xuân chiếm đoạt nhiều tiền nhất là bà Đỗ Thị Thảo (sinh năm 1958, là mẹ nuôi của Xuân) với số tiền lên tới 6.320.000.000 đồng. Khoảng tháng 5/2011, Xuân gặp bà Thảo hỏi vay tiền để đáo hạn ngân hàng.

Do tin tưởng Xuân, từ tháng 5-8/2011, bà Thảo đã đưa cho Xuân vay nhiều lần với tổng số tiền là 3,32 tỷ đồng với lãi suất là 2.000 đồng/triệu/ngày. Xuân viết giấy biên nhận và trả lãi cho bà Thảo đầy đủ.

Đầu tháng 8/2011, Xuân nói vẫn thiếu tiền để đảo nợ ngân hàng và được bà Thảo đồng ý cho vay thêm 3 tỷ đồng nữa với cùng lãi suất như trên. Sau đó, Xuân không trả tiền cho bà Thảo và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 28/9/2015, Xuân đã ra đầu thú tại cơ quan công an./.

>>> Cảnh báo hành vi lừa đảo để bán máy lọc nước

>>> Cảnh báo tình trạng mạo danh các công ty lớn tại Brazil để lừa đảo

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.