DN CẦN BIẾT

Cảnh báo tình trạng mạo danh các công ty lớn tại Brazil để lừa đảo

Facebook Share

BNEWS.VNThương vụ Việt Nam tại Brazil cảnh báo về tình trạng các đối tượng mạo danh các công ty lớn tại Brazil để lừa đảo các nhà nhập khẩu ở nhiều nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam.

Xuất hiện tình trạng giả mạo công ty chuyên sản xuất các loại thực phẩm lớn tại Brazil để lừa đảo các doanh nghiệp . Ảnh: TTXVN

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, các hiện tượng lừa đảo như chào hàng với giá rất rẻ, yêu cầu trả trước một phần, thanh toán một số loại lệ phí cho người xuất khẩu để làm thủ tục với các cơ quan chức năng..

Thậm chí, các đối tượng này còn làm giả hoàn toàn bộ chứng từ như vận đơn, bảo hiểm, chứng nhận xuất xứ... để khách hàng có thể tin tưởng và chuyển tiền.

Trước tình trạng này, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã trực tiếp làm việc với Công ty BRF là nhà sản xuất các sản phẩm bò, gà, lợn lớn nhất tại Brazil. Sau khi ghi nhận thông tin do Thương vụ cung cấp, phía BRF xác nhận tình trạng lừa đảo, mạo danh BRF đã xảy ra khá nhiều tại Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia... nhưng đây là lần đầu tiên BRF nhận được phản hồi từ phía Việt Nam.

Thương vụ Brazil tại khẳng định, tình trạng lừa đảo mạo danh như trên xảy ra rất nhiều ở Việt Nam, không chỉ mạo danh BRF mà còn mạo danh nhiều doanh nghiệp khác, nhưng do khách hàng Việt Nam không kịp thời thông tin, hoặc không muốn cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng, bởi vì những trường hợp như vậy, khả năng thu hồi là rất khó khăn do các đối tượng đều hầu như không hiện diện tại Brazil và các giao dịch đều diễn ra trên mạng internet.

Theo yêu cầu của Thương vụ, BRF đã có cảnh báo về tình trạng mạo danh lừa đảo, BRF nhấn mạnh là không có giao dịch gì tại Mỹ, cũng như có một số văn phòng đại diện tại khu vực châu Á chịu trách nhiệm phát triển thị trường; trong đó có thị trường Việt Nam./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.