1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo hành vi lừa đảo để bán máy lọc nước

Facebook Share

BNEWS.VN Sở khoa học và Công Nghệ Quảng Bình đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Quảng Bình cảnh báo, ngăn hành vi lừa đảo kiểm tra chất lượng nước bằng dụng cụ điện phân để bán máy lọc nước.

Cảnh báo hành vi lừa đảo để bán máy lọc nước

Theo công văn gửi đi chiều 8/9, thời gian gần đây tại Quảng Bình, nhiều tổ chức, cá nhân đến tận cơ quan, khu dân cư, hộ gia đình để tiếp thị bán máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO dùng cho ăn uống.

Để thuyết phục người mua sử dụng máy lọc nước, nhân viên tiếp thị sử dụng dụng cụ điện phân có một cực bằng sắt nhúng vào cốc nước để đánh giá chất lượng nước của hộ gia đình đang dùng và so sánh với mẫu nước tinh khiết đã được lọc qua máy lọc nước do nhân viên tiếp thị mang theo.

Kết quả là mẫu nước đang dùng đổi sang màu da cam rồi nâu dần, mẫu nước của nhân viên tiếp thị mang theo vẫn trong và người này khẳng định nước đang dùng bị nhiễm các chất độc hại cần phải sử dụng máy lọc nước để loại bỏ.

Qua xem xét cho thấy, bản chất của hiện tượng trên là quá trình điện phân trong dung dịch nước có độ dẫn nhất định, sắt từ điện cực sắt của dụng cụ điện phân hòa tan, khuếch tán vào dung dịch tạo thành hydrooxyt sắt và làm nước đổi màu từ da cam rồi nâu dần chứ không phải do các thành phần của nước trong cốc nước.

Nước máy, nước giếng, nước khoáng thường chưa các nguyên tố vi lượng nên có độ dẫn bình thường- là môi trường tốt cho quá trình điện phân xảy ra nhanh hơn. Còn cốc nước lọc đã lọc gần hết các nguyên tố vi lượng nên độ dẫn rất thấp, làm cho quá trình điện phân chậm. Trong cùng một thời gian, cốc nước máy đổi màu thì cốc nước lọc chưa đổi màu.

Như vậy, việc nhân viên tiếp thị sử dụng dụng cụ điện phân để đánh giá chất lượng nước là không có quy định, không có cơ sở khoa học và mang dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng; đồng thời gây dao động tâm lý về chất lượng nước máy. 

Trong khi đó, ngày 27/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình kiểm tra 23 chỉ tiêu chất lượng nước máy trên địa bàn đều đạt yêu cầu theo quy định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất sẽ tăng phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ôtô tại khu vực lõi đô thị từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng. các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000-60.000 đồng lên từ 60.000- 80.000 đồng/m2/tháng.